Phú Thọ: Kim ngạch xuất khẩu tăng 186% dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

(PLVN) - Kim ngạch xuất khẩu quý I/2020 tại tỉnh Phú Thọ đạt 665 triệu USD, tăng 186% so với cùng kỳ năm trước.

Dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần May Pearl (Phú Thọ)

Dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần May Pearl (Phú Thọ)

Dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của tỉnh Phú Thọ, song tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn quý I/2020 vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 665 triệu USD, tăng 186% so so với cùng kỳ năm trước; đạt 30% so với kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 598,7 triệu USD, tăng 276% so với cùng kỳ; đạt 29,2% so với kế hoạch năm.

Theo đánh giá, xuất nhập khẩu hàng hóa của Phú Thọ trong ngắn hạn sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh trên toàn thế giới, đặc biệt là tại những nước có đối tác thương mại hàng đầu của Phú Thọ nói riêng và Việt Nam nói chung. Việc này, sẽ có thể tác động tiêu cực tới mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2020. 

Nhằm khắc phục những khó khăn, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu: Yêu cầu các doanh nghiệp logistics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu; đẩy mạnh xúc tiến thương mại ra các thị trường châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Mỹ.

Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, thương nhân và nông dân điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất, tập trung vào chế biến và chế biến sâu, tập trung tiêu thụ nội địa, tăng cường chế biến và tạm trữ ở hệ thống kho lạnh…

Bên cạnh đó, để tiếp tục thu hút đầu tư có hiệu quả và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương có các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị bên cạnh việc thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh về tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và địa phương để doanh nghiệp và người lao động yên tâm ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh thì cần chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để động viên, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục
Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Đọc thêm