Prudential Việt Nam: Đầu tư vào con người để phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Quan điểm của Prudential khi đầu tư vào con người không nhằm mục đích sinh lời mà là câu chuyện doanh nghiệp (DN) sẽ phát triển bền vững hơn”, bà Bùi Thị Thanh Thúy - Phó Tổng giám đốc nhân sự Prudential Việt Nam chia sẻ về điểm khác biệt trong chiến lược nhân sự tại tập đoàn này.
Với những chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân viên, Prudential nhận giải thưởng uy tín của Vietnam HR Award
Với những chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân viên, Prudential nhận giải thưởng uy tín của Vietnam HR Award

Đầu tư xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Môi trường làm việc và văn hóa DN chính là yếu tố cơ bản về chủ đề đầu tư vào con người ở bất kỳ công ty nào. Tại Prudential, theo chia sẻ của bà Thúy, mô hình văn phòng mở đã được tiên phong triển khai từ năm 2015. Thời điểm đó, Prudential là một trong số ít những công ty đa quốc gia đầu tiên mang đến không gian làm việc mở nhằm xây dựng văn hóa cởi mở, thúc đẩy trao đổi trực tiếp giữa các phòng ban, giúp cho nhân viên hiểu rằng khoảng cách giữa nhân viên và các cấp quản lý đang được xóa nhòa.

“Vai trò của ban lãnh đạo không chỉ giúp đưa ra các định hướng đúng đắn mà phải hiểu nhân viên mình đang như thế nào để từ đó giúp nhân viên tốt hơn và chỉ có văn phòng mở mới có thể làm được điều đó.” - bà Bùi Thị Thanh Thúy, Phó Tổng giám đốc Nhân sự Prudential Việt Nam nhấn mạnh.

Theo kinh nghiệm của một người làm trong lĩnh vực nhân sự lâu năm, bà Thúy cho rằng môi trường làm việc của các DN lớn luôn có sự đa dạng và khác biệt. Prudential hiện nay đang có 4 thế hệ với những tính cách đặc trưng, bao gồm Baby Boomer, GenX, Gen Y, và Gen Z. Câu hỏi đặt ra là phải làm thế nào để bất cứ ai trong mỗi nhóm tuổi đều có cảm giác được đối xử công bằng, được tạo điều kiện để hòa hợp trong môi trường làm việc chung.

Bà Bùi Thị Thanh Thúy – Phó Tổng giám đốc nhân sự Prudential Việt Nam

Bà Bùi Thị Thanh Thúy – Phó Tổng giám đốc nhân sự Prudential Việt Nam

Đối mặt với bài toán này, Prudential đã đưa ra nhiều chương trình tập trung vào Diversity - Inclusion - Equality (Đa dạng - Hòa hợp - Công bằng) và có những chính sách đảm bảo “sense of belonging” (cảm giác thuộc về) luôn hiện hữu với tất cả các thế hệ. Bà Thúy chia sẻ thêm, sắp tới Prudential sẽ có văn phòng mới tại quận 7, hiện đại hơn, nhiều không gian chức năng hơn phù hợp với nhiều đối tượng, song vẫn đi theo mô hình văn phòng mở và tôn trọng văn hóa D-E-I, yếu tố cốt lõi mà Prudential đang tập trung.

Tập trung chăm sóc sức khỏe tinh thần

Bên cạnh đó, chính sách phát triển toàn diện cho nhân viên là một mối quan tâm hàng đầu của Prudential. Bên cạnh việc chăm lo thể chất và đảm bảo tài chính - 2 yếu tố cơ bản nhất thì Prudential còn chú trọng nhiều hơn về việc phát triển sức khỏe tinh thần cho nhân sự. Song song đó là hỗ trợ mọi người phát triển các mối quan hệ nơi công sở.

Một trong những phúc lợi chăm sóc sức khỏe nổi bật của Prudential là việc mở rộng đối tượng được khám sức khỏe định kỳ. Thay vì chỉ cho nhân viên đi khám sức khỏe hàng năm, Prudential khởi động chương trình khám sức khỏe thêm cho một người thân trong nhóm cha mẹ, vợ hoặc chồng, con cái hoặc bạn đời cùng giới bắt đầu từ năm 2022. Đặc biệt, nhân viên còn được tầm soát 4 loại ung thư trong gói khám sức khỏe.

Về chăm sóc sức khỏe tinh thần, bà Thúy tiết lộ Tập đoàn Prudential đã tạo ra gói nghỉ phép độc quyền "Wellness Day" vào thứ Sáu ngẫu nhiên trong tháng, nâng tổng số ngày nghỉ phép có lương lên gần 30 ngày trong một năm.

Nhân viên Prudential cũng được nghỉ phép để tham gia các chương trình thiện nguyện hoặc linh hoạt làm việc hybrid (kết hợp lên văn phòng và làm việc tại nhà). Chia sẻ thêm về chế độ làm việc hybrid được duy trì từ thời điểm Dịch Covid-19, bà Thúy nhấn mạnh, Prudential luôn cố gắng tạo nên môi trường tốt nhất để nhân viên sẵn sàng cống hiến với quan niệm “work smart” (làm việc thông minh) hơn là “work hard” (làm việc chăm chỉ), đo lường hiệu quả công việc chứ không tính toán theo thời gian.

Xây dựng lộ trình sự nghiệp cho nhân viên bằng đào tạo dài hạn

Bên cạnh các chính sách kể trên, theo bà Bùi Thị Thanh Thúy, chiến lược đầu tư lộ trình sự nghiệp giúp nhân sự phát triển trong cả ngắn, trung và dài hạn là yếu tố quan trọng cuối cùng trong việc đầu tư phát triển con người.

Nhận thấy nhân viên sẽ có những định hướng nghề nghiệp khác nhau tùy thời điểm, Prudential luôn có các chính sách luân chuyển nội bộ, để họ được phát triển cả chiều dọc - ngang - chéo. Gần đây nhất, Prudential còn tạo điều kiện cho nhân viên nhóm kế thừa cấp lãnh đạo đi học tập tại INSEAD - ngôi trường hàng đầu thế giới dành cho các nhà lãnh đạo kinh doanh, cùng hệ thống e-learning (học trực tuyến) toàn cầu.

Nhân viên Prudential được tạo điều kiện học tập tại INSEAD - trường kinh doanh top đầu thế giới

Nhân viên Prudential được tạo điều kiện học tập tại INSEAD - trường kinh doanh top đầu thế giới

Bà Thúy quan niệm, khi nhân sự có thêm kỹ năng, kiến thức, được “chắp cánh niềm tin tương lai” đúng như sứ mệnh thông điệp của Prudential thì họ sẽ dành sự tin tưởng, ủng hộ, tiếp tục đồng hành với công ty.

Với những hạng mục đầu tư trên, có thể thấy chiến lược phát triển con người của Prudential không nhìn vào cá nhân hay lợi nhuận thu về mà nhìn vào bức tranh tổng thể cùng nguồn lực của DN nói riêng và ngành bảo hiểm nhân thọ nói chung, với niềm tin rằng “đầu tư cho con người chính là sức mạnh để DN phát triển bền vững”.

Đọc thêm