PVN được xếp hạng tín nhiệm cao: Tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế

(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập tích cực ở mức “BB+”. Điều này giúp tạo niềm tin và “kéo” các nhà đầu tư, các dòng vốn trên thị trường quốc tế lại gần hơn với  PVN.

Đây là lần đầu tiên PVN được hỗ trợ xếp hạng tín nhiệm quốc tế

Đây là lần đầu tiên PVN được hỗ trợ xếp hạng tín nhiệm quốc tế

Lạc quan về khả năng huy động vốn 

Ngày 13/9, Fitch Ratings (tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín thế giới, có trụ sở ở Mỹ) công bố kết quả đánh giá tín nhiệm độc lập của PVN ở mức BB+; xếp hạng nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) lần đầu tiên ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”. Mức xếp hạng IDR này của PVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB/Triển vọng tích cực). 

Đây là mức tín nhiệm tích cực giúp PVN nâng cao khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế, đa dạng hóa nguồn huy động vốn cho các dự án đầu tư của Tập đoàn trong bối cảnh hạn chế bảo lãnh của Chính phủ.

Mức tín nhiệm này khẳng định tình hình kinh doanh và tài chính vững mạnh của Tập đoàn cũng như triển vọng kinh doanh tích cực trong tương lai. Đây là cơ sở đảm bảo về năng lực tài chính và kinh doanh của PVN, đem lại sự tin tưởng cho các nhà đầu tư, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, đối tác chiến lược, đặc biệt trong giai đoạn PVN đẩy mạnh công tác tái cấu trúc hiện nay.

Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings căn cứ vào mối quan hệ chặt chẽ của PVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, hoạt động tích hợp từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn bao gồm tìm kiếm, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, phân bón, phân phối xăng dầu, khí và sản xuất điện.

Báo cáo đánh giá của Fitch nêu rõ: “Fitch không nhận thấy khó khăn trong việc huy động vốn của PVN với vị thế là một trong những doanh nghiệp nhà nước quan trọng nhất của Việt Nam. Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng PVN sẽ tiếp cận nguồn vốn quốc tế cho các kế hoạch mở rộng hoạt động của mình”. 

Sức hút các nhà đầu tư  

Nói về kết quả xếp hạng này, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN cho biết, phản ánh tích cực này khẳng định sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các bộ, ngành đối với PVN, cũng như sự đoàn kết, nỗ lực, tận tâm của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Dầu khí trong thời gian qua.

Kết quả xếp hạng tín nhiệm cũng là một trong các căn cứ để PVN rà soát, nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là quản trị các chỉ tiêu tài chính, đảm bảo kết quả xếp hạng được duy trì và cải tiến liên tục trong tương lai. “Tôi tin tưởng rằng, PVN sẽ tiếp tục có đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển thành công của Việt Nam”, ông Hùng nói. 

Ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm các nước ASEAN, Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered - Tổ chức tư vấn xếp hạng duy nhất cho PVN cho biết, đơn vị của ông rất vinh dự được hỗ trợ PVN trong việc xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu tiên. “Tôi xin gửi lời chúc mừng PVN về kết quả tuyệt vời đã đạt được” ông Nirukt Sapru nói và cho biết, đây là một minh chứng cho sự quản lý tài chính vững mạnh và tích hợp trong hoạt động kinh doanh của PVN.

Cũng theo vị này, xếp hạng tín nhiệm là bước khởi đầu vững chắc cho PVN trong việc huy động vốn trên thị trường quốc tế, giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. “Standard Chartered cam kết gắn bó mật thiết với Việt Nam, thị trường mà chúng tôi đã có mặt trong 115 năm qua. Chúng tôi rất vui mừng khi đã tận dụng được sự hiểu biết sâu rộng về thị trường địa phương cùng bề dày năng lực cũng như chuyên môn quốc tế. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ PVN trong việc hiện thực hóa những mục tiêu tăng trưởng”, lời ông Nirukt Sapru. 

Tại Việt Nam, Fitch Ratings cũng là tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam, xếp hạng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số doanh nghiệp hàng đầu khác. Fitch Ratings là một trong ba “ông lớn” về xếp hạng tín dụng, hai đơn vị khác là Moody's và Standard & Poor's. Đây là một trong ba tổ chức xếp hạng thống kê được công nhận ở phạm vi quốc tế, được chỉ định bởi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ năm 1975.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm