PVN kiến nghị Chính phủ không nhập khẩu xăng dầu để cứu hai nhà máy trong nước

(PLVN) - Tập đầu dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa kiến nghị lên Chính phủ tạm dừng nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng xăng dầu trong nước đang tồn kho lớn tại hai nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn.

Có thời điểm, hàng tồn kho của BSR lên trên 90%

Có thời điểm, hàng tồn kho của BSR lên trên 90%

Theo PVN, trong quý I năm 2020, tổng sản lượng xăng dầu của hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn đạt khoảng 3 triệu tấn, đáp ứng gần 100% nhu cầu xăng dầu nội địa. Tuy nhiên, số lượng nhập khẩu xăng dầu trong 3 tháng đầu năm 2020 là 1,85 triệu tấn, chiếm hơn 61,67% lượng cung xăng dầu nội địa. Như vậy, trong quý I lượng cung nội địa vượt nhu cầu khoảng 35%, tương ứng với khối lượng nhập khẩu của các đơn vị đầu mối.

Trước tình hình đó, lãnh đạo PVN và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã bàn thảo giải pháp ứng phó với tình trạng tồn kho tại 2 nhà máy trong bối cảnh nguồn cung đang dư thừa, tiêu thụ giảm sút.

Sau đó, PVN cũng đã chính thức kiến nghị Chính phủ tạm dừng nhập khẩu xăng dầu trong giai đoạn này để ưu tiên sử dụng hàng trong nước, tránh tồn kho các doanh nghiệp. Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Công thương sớm xem xét loại bỏ các sản phẩm được chế biến từ tài nguyên dầu thô ra khỏi danh sách các sản phẩm không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu trong bối cảnh nhu cầu trong nước đang giảm mạnh để thúc đẩy doanh nghiệp xuất khẩu.

Do ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 và tác động từ giá dầu thế giới giảm, PVN và các đơn vị thành viên gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, theo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), từ đầu năm đến nay, tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn khiến tồn kho của nhà máy luôn cao (có thời điểm trên 90%) lại gặp thêm tình trạng giá dầu giảm mạnh đã làm cho BSR chịu tổn thất giảm giá hàng tồn kho lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các khách hàng của BSR liên tục thông báo giãn, hoãn thời gian nhận hàng, đề nghị chậm thanh thoán; thậm chí khách hàng Skypec đã thông báo không nhận sản phẩm Jet A1 từ 13/3 cho đến hết tháng 4/2020 do các chuyến bay trong nước và quốc tế giảm mạnh. Trong khi đó, BSR phải tiếp nhận sản lượng dầu thô Bạch Hổ tăng so với kế hoạch khoảng 2 triệu thùng trong 5 tháng đầu năm 2020 làm cho mức tồn kho của Nhà máy càng tăng cao. 

Tổng sản lượng sản phẩm tiêu thụ của BSR trong Quý I/2020 giảm mạnh so với kế hoạch và cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận âm.

Theo PVN, để các nhà máy lọc dầu trong nước có thể tiếp tục duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, các doanh nghiệp đang rất cần những chính sách hỗ trợ kịp thời, quyết liệt từ Chính phủ và các bộ ngành. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm