QH chính thức quyết định tăng 5% lương cơ bản

(PLO) - Với đa số phiếu tán thành (88,06%), sáng nay (11/11), các đại biểu Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Nghị quyết nêu rõ, từ ngày 1/5/2016, mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức sẽ tăng 5% so với trước.

QH chính thức quyết định tăng 5% lương cơ bản

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước vừa được QH thông qua sáng nay (11/11), mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức sẽ được điều chỉnh từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng (tăng 5%, tương ứng 60.000 đồng so với trước). Riêng lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công vẫn giữ mức tăng 8% như năm 2015. 

Điều chỉnh này bắt đầu có hiệu lực từ 1/5/2016.

Nghị quyết cũng đề xuất điều chỉnh tiền lương với người có mức lương hưu và trợ cấp mất sức lao động dưới 2 triệu đồng/tháng, và điều chỉnh mức trợ cấp với đối tượng giáo viên mầm mon có thời hạn công tác trước 1995 để lương hưu đạt mức lương cơ sở.

Giao các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở dự toán ngân sách Nhà nước được giao tự cân đối để bố trí nguồn tăng lương. Ngân sách trung ương hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương nghèo, ngân sách khó khăn theo quy định của Chính phủ.

QH chính thức quyết định tăng 5% lương cơ bản ảnh 1
 Bảng tỉ lệ biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016

Cùng với việc tăng lương, Nghị Quyết về dự toán ngân sách Nhà nước cũng quyết nghị sẽ phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế, để cơ cấu lại nợ trong nước của Chính phủ, trên cơ sở so sánh, phân tích, đảm bảo có lợi cho quốc gia và chỉ thực hiện trong năm 2015 và năm 2016. 

Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước 2016 cũng đề nghị tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên của từng bộ, ngành, địa phương; giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết; hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, hạn chế mua sắm ô tô và trang thiết bị đắt tiền; từng bước thực hiện khoán xe công đối với một số chức danh…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm