Quan chức biên giới Canada thừa nhận lời khai 'không đầy đủ' trong vụ dẫn độ CFO Huawei

(PLVN) - Một quan chức biên giới Canada hôm thứ Năm – 10/11 thừa nhận đã đưa ra lời khai “không đầy đủ” trước tòa vào ngày hôm trước và đã vi phạm chỉ thị của thẩm phán là không thảo luận về vụ việc khi đang tiếp tục cuộc thẩm tra chéo nhân chứng trong phiên điều trần dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh Vãn Châu rời nhà tới dự phiên tòa ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 7/12/2020. Ảnh: Reuters

Bà Mạnh Vãn Châu rời nhà tới dự phiên tòa ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 7/12/2020. Ảnh: Reuters

Lời khai trên được đưa ra sáng thứ Năm sau khi John Gibb-Carsley - Công tố viên đại diện cho chính phủ Canada - tiết lộ rằng Nicole Goodman, Giám đốc của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) tại sân bay Vancouver, đã liên hệ với một nhân viên Bộ Tư pháp Canada để hỏi về đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Nicole Goodman là người chịu trách nhiệm giám sát 250 nhân viên tại Sân bay Quốc tế Vancouver tại thời điểm bà Mạnh bị bắt. Bà Goodman xác nhận thông tin trên dù hiểu yêu cầu của thẩm phán đưa ra hôm thứ Tư – 9/12 là không được thảo luận về lời khai.

Hôm thứ Tư, Goodman đã làm chứng rằng bà đã được cấp trên chỉ thị ngừng tạo hồ sơ liên quan đến vụ án, vì chúng có thể sẽ được sử dụng trước tòa.

Sau đó vào thứ Năm, câu hỏi lại chuyển sang mật mã cho thiết bị của Meng, do CBSA thu thập và vô tình được chuyển cho các sĩ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP).

Hôm thứ Tư, Goodman đã làm chứng rằng cô đã được cấp trên chỉ thị ngừng tạo hồ sơ liên quan đến vụ án, vì chúng có thể sẽ được sử dụng trước tòa.

Goodman cũng làm chứng rằng nhân viên biên phòng thừa nhận đã đưa nhầm mật mã thiết bị  của bà Mạnh cho RCMP đã không bị điều tra hoặc bị kỷ luật vì vi phạm chính sách chia sẻ thông tin của cơ quan.

Chia sẻ mật mã các thiết bị điện tử của bà Mạnhđã trở thành một điểm đáng chú ý trong vụ án. Luật sư của bà Mạnh cho rằng điều đó vi phạm quyền công dân.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu vẫn kiên định yêu cầu rằng việc dẫn độ bà phải bị hủy bỏ vì lạm dụng quy trình. Theo lập luận của luật sư, nhà chức trách Hoa Kỳ và Canada đã phối hợp trước khi bắt giữ bà, sử dụng quyền điều tra mở rộng của CBSA để thẩm vấn bà mà không có luật sư hiện diện. Họ cũng cáo buộc rằng thông tin cá nhân do CBSA thu thập đã được chia sẻ một cách không thích hợp với FBI.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã trở nên căng thẳng kể từ khi bà Mạnh bị bắt. Trung Quốc đã bắt giữ các công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig ngay sau khi bà Mạnh bị bắt và buộc tội họ hoạt động gián điệp.

Ngày thứ Năm – 10/12 cũng đánh dấu hai năm kể từ khi hai người trên bị giam giữ ở Trung Quốc. Các quan chức Canada cho biết việc thả họ là ưu tiên hàng đầu của họ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm