Quân đội đi đầu phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

(PLVN) - Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), các đơn vị quân đội đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tri ân với những việc làm thiết thực.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên

Trung tướng Nguyễn Tân Cương tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên

Tháng tri ân

Những ngày tháng 7, trên các địa phương trong cả nước sôi nổi diễn ra các hoạt động tri ân, Đền ơn đáp nghĩa, để mỗi người biết quý hơn những giá trị truyền thống của dân tộc, để tự soi rọi lại chính mình, lấy đó làm động lực phấn đấu rèn luyện tu dưỡng, góp sức xây dựng quê hương đất nước, kế thừa thành quả vĩ đại của cha ông, làm rạng danh Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập. 

Nhân dịp này ,các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) và đoàn công tác đã đến thăm, trao quà của Bộ Quốc phòng  tặng các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, tỉnh Hà Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam. 

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã bày tỏ tình cảm trân trọng, biết ơn sâu sắc và gửi lời chúc sức khỏe tới các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại trung tâm; đồng thời nhấn mạnh, trở về đời thường với những vết thương trên người, nhưng các thương binh, bệnh binh vẫn tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo... 

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng gửi lời thăm hỏi ân cần, chúc sức khỏe của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, TCCT tới lãnh đạo, cán bộ Trung ương Hội và các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin, bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với những hy sinh, mất mát mà các NNCĐDC đang hằng ngày gánh chịu, đồng thời khẳng định: Đảng, Nhà nước, Quân đội luôn quan tâm và coi NNCĐDC là người có công (NCC) và được hưởng những chính sách ưu đãi đối với NCC. Năm 2021 sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam Việt Nam.

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên (huyện Duy Tiên - Hà Nam). 

Trung tướng Nguyễn Tân Cương mong muốn các đồng chí thương, bệnh binh dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng luôn vượt lên trên mọi đau thương, mất mát, khắc phục khó khăn, tận tâm, tận lực cống hiến phần sức khỏe còn lại cho công cuộc đổi mới đất nước, phát huy phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, sống vui, sống khỏe, sống có ích, đồng thời làm tấm gương để các thế hệ và con cháu noi theo.

Trong tháng tri ân, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dẫn đầu đã đến thắp hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trước đó đoàn đã đến thắp hương tại nhà tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị nơi đang quàn 10 hài cốt liệt sĩ vừa được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tìm thấy tại khu Động Mít (lòng hồ Đập Trấm) thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Thiên anh hùng ca thời đại

Ngược dòng lịch sử, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế trong thế kỷ XX, những tấm gương ngời sáng của các Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) luôn là niềm tự hào đối với các thế hệ noi theo.

Anh hùng LLVT Mai Thanh Minh (SN 1956, ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã tự mổ bụng mình để phản đối chế độ hà khắc của nhà tù đế quốc khi mới 16 tuổi. 13 tuổi, Anh hùng Mai Thanh Minh bắt đầu tham gia cách mạng và nhận nhiệm vụ liên lạc cho Đại đội CK3, T89 Đặc công tỉnh Quảng Đà. 

Ngày 20/2/1969, ông được tổ chức giao phối hợp với Đội An ninh vũ trang Quận 3 đánh vào Kho đạn Quận 3 - Đà Nẵng. Kế hoạch bị lộ, ông bị địch bắt, xử 10 năm tù khổ sai và đưa đi Côn Đảo. 

Đầu năm 1970 đến tháng 10/1971, ông Minh đã được đưa từ Côn Đảo về nhà giam Chí Hòa và sau đó được đưa lên Trung tâm Giáo huấn thiếu nhi Đà Lạt. 

Để phản đối sự hà khắc của nhà tù, các tù nhân đã thực hiện rất nhiều cách như tuyệt thực, chống chào cờ, nhưng ít nhiều chưa mang lại hiệu quả. Vì vậy, tổ chức lãnh đạo tù thiếu nhi đã bàn bạc, tìm phương án đấu tranh và đi đến thống nhất cách thức hành động là chấp nhận hy sinh tự mổ bụng để trấn áp kẻ thù, chống lại sự đàn áp dã man của địch với phong trào “Dũng sỹ mổ bụng”. 

Có 9 người xung phong, nhưng cuối cùng tập thể quyết định chọn 5 người, trong đó có Anh hùng LLVT Mai Thanh Minh. Chiều 23/11/1971, địch thực hiện ý đồ đàn áp tù nhân, cùng với các đồng đội, ông Minh đã dùng lưỡi lam rạch bụng mình…

Đại gia đình của cụ Nguyễn Văn Ấn ở thôn Đồng Tái, xã Thống Kênh (huyện Gia Lộc, Hải Dương) có 8 người thân là anh hùng, liệt sĩ, thương binh. 

Từ năm 1958-1981, 6 người con của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Ấn và Nguyễn Thị Xung ở thôn Đồng Tái, xã Thống Kênh (Gia Lộc) lần lượt nhập ngũ. Đó là ông Nguyễn Văn Ín, sĩ quan tên lửa, tham gia giải phóng miền Nam, nay là bệnh binh. Các ông Nguyễn Văn Cáp và Nguyễn Văn Quyết là liệt sĩ, hy sinh năm 1969 ở chiến trường B.

Bà Nguyễn Thị Đầm (vợ ông Cáp), là chiến sĩ quân y, hy sinh năm 1972 ở chiến trường Thượng Lào. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, vào Đoàn 559 từ năm 1971, phục viên năm 1981. Ông Nguyễn Bá Tường (con rể), chiến đấu ở chiến trường B, hiện là thương binh.

Vợ chồng người anh ruột của cụ Xung là cụ Nguyễn Bá Khê và cụ Nguyễn Thị Nghệ ở cùng làng cũng có người con duy nhất là liệt sĩ chống Pháp Nguyễn Bá Kham. Năm 1978, cụ Khê qua đời, cụ Nghệ không còn nơi nương tựa. Vợ chồng cụ Ấn đã đón cụ Nghệ về nhà mình và giao nhiệm vụ cho các con. Vợ chồng ông Ín (con trưởng) thờ phụng tổ tiên theo dòng họ. Vợ chồng ông Thắng, ngoài trách nhiệm đối với gia tộc còn trực tiếp phụng dưỡng cụ Nghệ, thờ cúng cụ Khê và liệt sĩ Nguyễn Bá Kham.

Sau khi Nhà nước truy tặng cụ Nguyễn Thị Nghệ và phong tặng cụ Nguyễn Thị Xung danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại gia đình của cụ Ấn có 8 người thân là anh hùng, liệt sĩ, thương binh. 

Từ năm 2010 đến nay, các cơ quan, đơn vị Quân đội đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 620 tỷ đồng; xây dựng hơn 11.000 nhà tình nghĩa; tạo việc làm cho hơn 830 trường hợp là vợ, con liệt sĩ, con thương binh; tặng hơn 8.200 sổ tiết kiệm, tổng trị giá hơn 17 tỷ đồng; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 240.000 lượt đối tượng chính sách, với số tiền trên 14 tỷ đồng; hỗ trợ các trung tâm thương binh gần 100 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm