Quận Hà Đông, TP Hà Nội: Gần 30 ngàn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được biết, tại quận Hà Đông hiện có khoảng 29.600 người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân (ATM), chiếm 93,64% so với số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn.
Phối hợp kiểm tra điểm thu thập và đối chiếu thông tin người hưởng trên địa bàn phường Nguyễn Trãi.
Phối hợp kiểm tra điểm thu thập và đối chiếu thông tin người hưởng trên địa bàn phường Nguyễn Trãi.

Để đạt được kết quả như vậy ngoài sự nỗ lực của cán bộ nhân viên BHXH quận Hà Đông còn có cả sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị liên quan, theo đó số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (tài khoản ATM) trên địa bàn quận Hà Đông ngày một tăng, tiệm cận mục tiêu được UBND TP Hà Nội giao tại Kế hoạch số 146/KH-UBND.

Theo Giám đốc BHXH quận Hà Đông - ông Lê Thành Long, sau gần một tuần triển khai đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM, BHXH quận Hà Đông phối hợp với các lực lượng trên địa bàn vận động được 15.257 người chuyển đổi hình thức nhận tiền chế độ.

“Cùng với đó, chúng tôi đã phối hợp với Công an quận rà soát, xác thực tình trạng người hưởng để đảm bảo quản lý chặt chẽ, chi trả đúng người, đúng chế độ, tránh lạm dụng, trục lợi quỹ. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM lên 93,64%”, ông Long cho biết thêm.

Cũng theo vị lãnh đạo BHXH quận Hà Đông để có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Trong đó, BHXH quận Hà Đông đã chủ động, tích cực phối hợp với UBND quận, Công an quận, Cảnh sát biển và các phường trên địa bàn, Bưu điện, các tổ chức chính trị-xã hội, các ngân hàng thương mại, tổ chuyển đổi số cộng đồng… thực hiện tuyên truyền, vận động đến người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH về việc ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Theo đó, trước khi triển khai đợt cao điểm, Hà Đông là một trong những quận có số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nói chung và người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt nói riêng cao trên địa bàn Hà Nội.

Phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân làm thủ tục mở tài khoản cá nhân.

Phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân làm thủ tục mở tài khoản cá nhân.

Có thể nói, BHXH quận Hà Đông những ngày qua đã cùng lực lượng Công an và cả hệ thống chính trị đã và đang quyết tâm, tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thẻ ATM. Các điểm thu thập và đối chiếu thông tin người hưởng trên địa bàn quận Hà Đông mở cửa cả ngày nghỉ. Thậm chí, một số điểm như tại phường Nguyễn Trãi còn làm việc đến tối muộn để hỗ trợ những người không thể đến thực hiện thủ tục vào ban ngày.

Những cán bộ UBND quận, UBND các phường trên địa bàn; Công an các cấp; Bưu điện trung tâm; các ngân hàng thương mại và các tổ chức đoàn thể trên đại bàn quận Hà Đông sau giờ hành chính tại cơ quan, đơn vị, họ lại miệt mài cùng BHXH quận Hà Đông thực hiện nhiệm vụ giải thích, tuyên truyền giúp người dân hiểu và chuyển đổi phương thức nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản cá nhân.

Sau gần một tuần tham gia, những chiến sĩ trẻ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã hỗ trợ hàng trăm người dân trên địa bàn quận Hà Đông tiếp cận với hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thẻ ATM.

Theo Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi Nguyễn Thúy Hằng, nhằm tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, phường Nguyễn Trãi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Trong số đó có các lực lượng như: Công an, Cảnh sát biển, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân và các Tổ trưởng dân phố... Trong đó triển khai đợt cao điểm, trên địa bàn phường có 2.745 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, trong đó có 1.547 người vẫn nhận tiền mặt.

“Những ngày qua, các lực lượng chức năng đã phối hợp làm thủ tục mở tài khoản mới hoặc uỷ quyền nhận qua tài khoản cho gần 1.500 người. Những trường hợp còn lại, UBND phường tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận chuyển hình thức nhận lương hưu qua tài khoản” - bà Hằng cho biết thêm.

Đọc thêm