Quản lý thị trường phải tham gia công tác xử lý khan hiếm nguồn cung hàng hóa

(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trong cuộc họp khẩn sáng nay - 29/1 với Tổng cục Quản lý thị trường

Cuộc họp khẩn sáng 29/1/2021 tại Tổng cục QLTT.

Cuộc họp khẩn sáng 29/1/2021 tại Tổng cục QLTT.

Sáng nay, ngày 29/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có cuộc họp khẩn với Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) để chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng, lực lượng QLTT sẽ gấp đôi khó khăn khi đây là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái lợi dụng thời cơ và gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, Thứ trưởng yêu cầu toàn lực lượng QLTT thực hiện cao điểm phòng, chống dịch nhưng “không được lơ là các kế hoạch cao điểm khác”, bởi “đây cũng là cao điểm của nạn buôn lậu hoành hành”.

Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục QLTT phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước để theo dõi sát diễn biến của cung cầu hàng hóa. Trong trường hợp nhận thấy mất cân đối cung cầu phải xử lý ngay “Khan hiếm nguồn cung phải giải quyết bằng nguồn cung” Thứ trưởng lưu ý.

Bên cạnh đó, cần phối hợp thường xuyên và chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác trong địa phương như các Đoàn liên ngành, lực lượng Công an và chính quyền các địa phương để kiểm tra và xử lý các vụ việc.

Toàn lực lượng QLTT phải nêu cao tinh thần phòng chống, xử lý nghiêm khắc, triệt để các hành vi đầu cơ, găm hàng, thổi giá, thu lợi bất chính trên các mặt hàng phòng chống dịch bệnh và các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Một trong những vấn đề được Thứ trưởng đặc biệt lưu tâm đó là giữ an toàn cho kiểm soát viên thực hiện nhiệm vụ tại các vùng tâm dịch “Không được để bất cứ kiểm soát viên nào nhiễm bệnh” vì biến chủng mới của virut có tốc độ lây lan rất nhanh.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp đột xuất, Tổng cục QLTT lập tức phát đi công văn hỏa tốc đến cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc về việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần tăng cường tối đa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt các mặt hàng phòng dịch và hàng hóa tiêu dùng Tết.

Bên cạnh đó, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Cục QLTT các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch tới từng đơn vị, công chức trực thuộc, bảo đảm công tác ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, lễ tết, ngoài giờ hành chính) để kịp thời cập nhật, báo cáo diễn biến, tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn; tiếp tục duy trì Tổ thường trực  phòng chống dịch do 1 lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng là đầu mối liên lạc để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và báo cáo công tác phòng chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Lịch cắt điện ngày mai – 28/9

(PLVN) - Ngày mai (28/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Đọc thêm