Quảng Nam tổng kết công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

(PLVN) -Vừa qua, Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019.

Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đặng Văn Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Quảng Nam; đồng chí Lê Văn Hương - Giám đốc Trung tâm TGPL và đại diện các ngành Công An, TAND, VKSND tỉnh, Sở Tài Chính, Bộ đội biên phòng tỉnh, và một số Trợ giúp viên pháp lý, Chuyên viên của Trung tâm TGPL tỉnh tham dự đông đủ.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2019. Theo đó, công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng đã đạt được những kết quả nhất định, Trung tâm TGPL tỉnh đã thụ lý, ra quyết định phân công người thực hiện TGPL cho 237 lượt người được TGPL với 237 vụ việc, trong đó lĩnh vực Hình sự 170 vụ việc, Dân sự 58 vụ việc, Hành chính 9 vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số hạn chế như việc gửi bản án cũng như các văn bản tố tụng của một số cơ quan tiến hành tố tụng chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời gây khó khăn trong việc thẩm định vụ việc TGPL; một số cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ mới quan tâm đến người được TGPL là bị can, bị cáo mà chưa chú trọng đến bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự…. Trong đó, cần quan tâm là còn một số cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng khi phát hiện đối tượng được TGPL nhưng không thông tin kịp thời theo luật định. 

Đồng chí Đặng Văn Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh đánh giá cao những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2019 trong hoạt động của Hội đồng liên ngành về TGPL trong tố tụng. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Trung tâm TGPL, các cơ quan liên quan, thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc cần tăng cường phối hợp nhiều hơn nữa về TGPL trong hoạt động tố tụng trong năm 2020. Từng thành viên Hội đồng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành mình, thực hiện tham mưu Kế hoạch lồng ghép triển khai công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng và công tác chuyên ngành năm 2020, quan đó để triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định về công tác phối hợp liên ngành theo Thông tư 10.

Tăng cường công tác kiểm tra của Hội đồng liên ngành năm 2020, phấn đấu ít nhất 02 đơn vị cấp huyện về các nội dung đã quy định tại Thông tư 10.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về TGPL đến tận cơ sở, tạo điều kiện cho mọi người dân và các đối tượng TGPL hiểu được và tiếp cận một cách tốt nhất về dịch vụ TGPL miễn phí cho các đối tượng được TGPL trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh triển khai rà soát lại các bảng thông tin, tờ tin đã cấp, các bảng bị hư hỏng để xây dựng kế hoạch bổ sung kịp thời cho các UBND các xã, các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời Trung tâm TGPL có trách nhiệm thường xuyên tăng cường công tác đánh giá chất lượng vụ việc, qua đó góp phần đưa hoạt động Hội đồng phối hợp liên ngành nói riêng và công tác TGPL nói chung đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn cho các đối tượng được TGPL tại địa phương.

Hội nghị lần này là cơ hội để các cơ quan tiến hành tố tụng, Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL tỉnh có điều kiện đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng đạt hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm