Quảng Ninh đã thực sự quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(PLVN) - Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn và triển khai Khu côngnghiệp y dược công nghệ cao Vân Đồn.

 Bộ trưởng Bộ Y Tế  Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, công tác khám, điều trị, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn Quảng Ninh được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Hệ thống tổ chức bộ máy cơ bản được kiện toàn, sắp xếp tương đối phù hợp và hiệu quả; đội ngũ nhân lực y tế được củng cố về số lượng và chất lượng; cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị máy móc phục vụ cho công tác khám, điều trị bệnh được đầu tư đồng bộ, hiện đại.Tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên địa bàn. Hàng tháng, quý, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh thành lập các đoàn y, bác sĩ trực tiếp xuống cơ sở thăm, khám, chẩn đoán, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; đồng thời đảm bảo công tác y tế dự phòng từ tuyến cơ sở.

Quảng Ninh đã thực sự quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại buổi làm việc 

  Đến hết năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã tiệm cận một số chỉ tiêu cơ bản về y tế và sức khỏe theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra đến năm 2020, đó là: Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 94,3%; tỷ số giường bệnh đạt 56,42/vạn dân, 14,7 bác sỹ/vạn dân; tỷ lệ chất thải rắn y tế được xử lý 100%.

Nhằm tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh nói riêng và khu vực nói chung, hiện Tập đoàn FLC đang nghiên cứu đầu tư Khu công nghiệp y dược công nghệ cao tại xã Đài Xuyên (Khu kinh tế Vân Đồn), với diện tích trên 1.000ha.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã chi 1.600 tỷ đồng đầu tư hạ tầng, trang thiết bị y tế từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, đến nay, cơ bản các bệnh viện tuyến huyện đều được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ nhân lực trong ngành Y tế được tỉnh quan tâm, đào tạo theo hướng chuyên sâu, trong đó, cử nhiều y, bác sĩ tham gia đào tạo ở nước ngoài. Từ đó, chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện được nâng cao hơn, người dân đã thực sự yên tâm khi đến khám, điều trị và hạn chế việc chuyển tuyến.

Quảng Ninh đã thực sự quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 2
 Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày được khoa Ung bướu của bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chăm sóc và điều trị 

 Bí thư Quảng Ninh đề nghị Bộ Y tế quan tâm, đào tạo đội ngũ y, bác sĩ nội trú, chuyên khoa, đa khoa cho tỉnh; thống nhất chương trình hợp tác với các bệnh viện bên phía Đông Hưng (Trung Quốc) để trao đổi nghiệp vụ, thăm khám, chữa bệnh cho nhân dân 2 bên khu vực biên giới khi có nhu cầu.  Từ những kết quả đạt được và đề xuất, kiến nghị của Quảng Ninh, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tập trung đánh giá, phân tích, làm rõ những mặt mạnh của ngành Y tế tỉnh; chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn và tham gia nhiều giải pháp cho Quảng Ninh trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ninh trong tất cả các lĩnh vực. Quảng Ninh đã thực sự quan tâm đến công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.Nhấn mạnh đến vai trò của ngành Y tế trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm đầu tư về bộ máy tổ chức, nhân lực, hạ tầng, tài chính và chuyên môn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao kết hợp luân chuyển, đào tạo cán bộ, y, bác sĩ gia đình, bác sĩ cộng đồng, ban hành các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, phát hiện, sàng lọc sớm các bệnh; tăng cường thực hiện đề án y tế cơ sở, tạo sự tin tưởng, an tâm cho người bệnh./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm