Quảng Ninh: "Đất vàng" thu hút đầu tư

(PLO) -Những năm gần đây, Quảng Ninh đã và đang trở thành “đất vàng” cho các nhà đầu tư thực hiện “siêu dự án” với trị giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, hoạt động thu hút đầu tư chưa bao giờ lại sôi động như hiện nay.

Quảng Ninh: "Đất vàng" thu hút đầu tư

Cú hích hạ tầng                                       

Sau nhiều năm dành mọi ưu tiên cho kết nối giao thông, giờ đây hạ tầng giao thông Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện và đồng bộ. Cuối năm 2015, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã thông xe toàn tuyến.

Mới đây, dự án đường cao tốc nối Hạ Long, Quảng Ninh với cầu Bạch Đằng, Hải Phòng cũng chính thức được khởi công góp phần kết nối giao thông trong trục tam giác kinh tế trọng điểm, hình thành tuyến cao tốc chiến lược Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn, tương lai kéo dài tới cửa khẩu Móng Cái, qua đó giảm tải cho QL18, rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội xuống còn 130km, quãng đường Hạ Long đến Hải Phòng chỉ còn 25km.

Với tình hình tiến độ triển khai mạnh mẽ, dự án sẽ hoàn thành theo từng giai đoạn từ nay đến 2017.

Ngoài hạ tầng giao thông, để nâng cao tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư, Quảng Ninh còn tập trung cải thiện điều kiện về hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp như khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, khu công nghiệp Đông Mai, khu công nghiệp Việt Hưng… Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch cũng liên tục được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm, nghỉ ngơi của du khách.

Với những giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường đầu tư đã được triển khai, trong 2 năm trở lại đây, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, trở thành một trong 7 tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất trong cả nước. Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thừa nhận, Quảng Ninh hoàn toàn có thể nâng cao được thứ hạng của mình trong bảng xếp hạng PCI và trở thành một địa phương được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Khi các yếu tố then chốt về mặt hạ tầng và môi trường chính sách được giải quyết, ngay lập tức tạo sức hút đầu tư, đặc biệt là các dự án bất động sản tiềm năng.

Quảng Ninh: "Đất vàng" thu hút đầu tư ảnh 1

Công viên Đại Dương Hạ Long tại Quảng Ninh do Tập đoàn Sungroup

Cuộc đổ bộ của các "ông lớn"

Nhắm được các khu đất vàng, hàng loạt Tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup đã đổ bộ vào thị trường Quảng Ninh. Ông Hoàng Anh Tuấn - một chuyên gia bất động sản cho rằng: "Với vẻ đẹp trời phú cùng cơ chế và môi trường đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh, kết hợp với các nguồn lực về con người, tài nguyên, khí hậu, biển đảo, lợi thế giao thông tự nhiên, hệ thống hạ tầng, Quảng Ninh luôn là đích ngắm, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước".

Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong năm 2014 và 2015, Quảng Ninh đã có hơn 100 dự án được cấp mới, điều chỉnh với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt gần 100.000 tỷ đồng. Nổi bật là Vingroup đang đầu tư mạnh vào Hạ Long với dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long Bay Resort quy mô 384 phòng và Trung tâm thương mại Vincom Hạ Long đã khai trương...

Với tầm nhìn chiến lược, luôn thực hiện vai trò tạo lập và dẫn dắt thị trường, nên người dân địa phương cũng như các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi động thái tiếp theo của tập đoàn này tại đây. Liệu Vingroup có kế hoạch mang mô hình Vinhomes đã thành công vang dội ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến Hạ Long hay không cũng sẽ sớm được hé lộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm