Quảng Ninh, Hải Phòng rút quy định yêu cầu bắt người dân xét nghiệm PCR

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi dư luận lên tiếng, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quảng Ninh và Hải Phòng lần lượt đã có văn bản điều chỉnh lại các quy định phòng, chống dịch được các địa phương này ban hành trước đó 1 ngày.

Các địa phương điều chỉnh quy định phòng, chống dịch đối với việc lưu thông. Ảnh minh họa

Các địa phương điều chỉnh quy định phòng, chống dịch đối với việc lưu thông. Ảnh minh họa

Ngày 14/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản 7266/UBND-DL1 yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở ban ngành và đơn vị liên quan thực hiện theo quyết định 4800 của Bộ Y tế và quyết định 1777 của Bộ GTVT ngay.

Theo văn bản mới, tỉnh này yêu cầu dừng triển khai văn bản số 7217/UBND-DL1 và không còn chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Tối 14/10, UBND TP Hải Phòng cũng thông báo điều chỉnh biện pháp phòng dịch COVID-19. Theo đó, người dân khi vào TP không cần phải trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng tùy theo vùng nguy cơ để áp dụng biện pháp cách ly khác nhau.

Theo đó, những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ (tương ứng với các vùng màu xanh trên bảng phân vùng trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế) nhưng mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 06 tháng khi về thành phố vẫn phải áp dụng cách ly tại nhà 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly;

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện tự theo dõi sức khỏe 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên khi về địa phương; Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tại nhà 07 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo.

Trong khi tại Nam Định hiện vẫn chưa có những hướng dẫn mới trong việc kiểm soát người ra, vào địa bàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đáng chú ý, ngày 12/10 (tức là sau khi Nghị quyết 128 đã được ban hành), trong Thông báo số 197/TB-UBND của UBND tỉnh Nam Định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn không thấy địa phương này có một dòng nào nhắc đến tên Nghị quyết mới được Chính phủ ban hành trong văn bản điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương.

Thậm chí, trong kết luận của lãnh đạo tỉnh này vẫn chỉ đạo tiếp tục tạm thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người ngoài tỉnh về địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 187/TBUBND ngày 05/10/2021. Điều này có nghĩa tỉnh này vẫn khuyến cáo những người đi/về từ thành phố Hà Nội và khu vực có dịch khác không về Nam Định nếu không thực sự cần thiết, nếu về phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong đó phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ, phải thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày đến 14 ngày kể từ ngày về tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm