Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lần đầu phong tỏa vì đại dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần qua, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Bhutan lần đầu tiên tiến hành phong tỏa để phòng dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, sau khi một người dân nước này dương tính với SARS-CoV-2 và đã tiếp xúc gần với mọi người ở thủ đô Thimphu.

Người Bhutan rất tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Người Bhutan rất tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trong một tuyên bố, Chính phủ Bhutan nêu rõ nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa trên phạm vi cả nước nhằm xác định và cách ly toàn bộ các ca dương tính với virus SARS-CoV-2, ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Tất cả mọi người dân đều được yêu cầu ở nhà để tự bảo vệ mình và gia đình khỏi dịch bệnh.

Toàn bộ các trường học, cơ quan công sở, trung tâm thương mại sẽ vẫn phải đóng cửa, trong khi các kỳ thi bị hoãn lại. “Mọi người được yêu cầu ở nhà để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh trong trường hợp có ca lây nhiễm cộng đồng chưa được phát hiện”, thông báo từ văn phòng Thủ tướng Lotay Tshering.

Được biết, thông báo được đưa ra sau khi một phụ nữ Bhutan trở về từ Kuwait xuất viện sau 30 ngày cách ly và phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 10 ngày sau đó. 

Theo Reuters, ba lần xét nghiệm kháng thể nhanh cho thấy người này dương tính với Covid-19 trong thời gian bị cách ly và lúc này cô ta không có triệu chứng. Nhưng 6 xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính và cô ta được xuất viện vào ngày 26/7.

Sau cùng, kết quả xét nghiệm PCR lần thứ bảy lại cho kết quả dương tính vào ngày 10/8 và kể từ khi hết thời hạn cách ly, người phụ nữ này đã đi du lịch nhiều nơi ở Bhutan cùng gia đình, bạn bè và thậm chí cả mua sắm.

Ngay sau đó, Bộ Y tế Buhtan đã truy dấu 210 người nghi ngờ có tiếp xúc với nữ bệnh nhân và tiến hành xét nghiệm, cách ly. Sau thông báo phong tỏa, nhiều dân người đổ xô tới các cửa hàng để mua nhu yếu phẩm như gạo, rau, trứng, dầu thực vật và thuốc lá. 

Tính đến nay, Bhutan ghi nhận tổng cộng có 113 người mắc Covid-19. Hiện đây vẫn là nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất ở Nam Á và chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm