Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét, phê chuẩn bầu 2 Bộ trưởng tại kỳ họp thứ 10

(PLVN) - Sáng nay (13/10), thông tin với báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ 10 (sẽ khai mạc vào ngày 20/10), Quốc hội khóa XIV sẽ tiến hành công tác nhân sự trong đợt ĐBQH họp tập trung tại Nhà Quốc hội (tháng 11).
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Theo đó, QH sẽ làm thủ tục bãi nhiệm chuyên trách đối với ông Phạm Phú Quốc - ĐBQH TP HCM do không trung thực trong việc không báo cáo về hộ chiếu quốc tịch Síp, không còn uy tín để thực hiện nhiệm vụ, không đáp ứng tiêu chuẩn ĐBQH (theo Điều 22 Luật ĐBQH).

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, trong kiểm điểm cá nhân, ông Quốc đã nhận thức được khuyết điểm của bản thân, tự nhận thấy không xứng đáng là ĐBQH nên có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV.

Đoàn ĐBQH TP HCM đã thống nhất với đơn của ông Phạm Phú Quốc và kiến nghị UBTVQH xem xét theo thẩm quyền. Trong phiên họp thứ 49 đang diễn ra, UBTVQH sẽ xem xét ý kiến của Đoàn ĐBQH TP HCM và làm tờ trình trình QH tiến hành các thủ tục để bãi nhiệm đối với ông Phạm Phú Quốc tại kỳ họp thứ 10.

Đồng thời, QH cũng sẽ làm thủ tục phê chuẩn việc miễn nhiệm thành viên Chính phủ vì đã được phân công làm nhiệm vụ khác đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. Ông Chu Ngọc Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015- 2020 và HĐND TP bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP.

QH cũng tiến hành làm thủ tục phê chuẩn bổ nhiệm hai Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ Y tế theo Tờ trình của Chính phủ. Như đã đưa tin, ông Huỳnh Thành Đạt – Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM được giới thiệu để QH xem xét phê chuẩn bầu làm Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ.

Đối với Bộ Y tế, hiện ông Nguyễn Thanh Long đang được phân công quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và dự kiến QH sẽ xem xét, phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Long làm Bộ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp thứ 10.

Đọc thêm