Quốc hội Mỹ sắp bước vào “cuộc chiến” phủ quyết với ông Trump

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết 3 nghị quyết của Quốc hội Mỹ theo đó cấm bán vũ khí cho các nước, trong đó có Ả rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, trong bức thư gửi Thượng viện Mỹ, giải thích việc làm của mình, ông Trump cho rằng các nghị quyết sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh toàn cầu của Mỹ, đồng thời làm hỏng các mối quan hệ quan trọng mà nước này chia sẻ với các đồng minh và đối tác của mình.

Đây là lần thứ 3 Tổng thống Trump sử dụng quyền phủ quyết của ông kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2017. 

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, chính quyền của ông Trump đã thực hiện một bước đi bất thường là tuyên bố tình trạng khẩn cấp để vượt quyền của Quốc hội, đẩy nhanh 22 thương vụ bán vũ khí cho một số nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đó cho rằng chính quyền đã ứng phó với tình huống khẩn cấp do Iran gây ra.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ, bao gồm một số nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, cho rằng không có căn cứ hợp pháp để Chính phủ vượt quyền Quốc hội – cơ quan có quyền từ chối các thương vụ bán vũ khí.

Ngày 17/7 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua 3 nghị quyết nhằm ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Ả rập Xê-út và UAE. 

Theo Reuters, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết, trong vòng ít ngày tới, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc có xóa bỏ quyền phủ quyết của ông Trump hay không.

Theo ông McConnell, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trước ngày 2/8, khi các nhà làm luật Mỹ rời khỏi Washington để bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài 5 tuần.

Tuy nhiên, 3 nghị quyết được dự báo sẽ không thể giành được đa số 2/3 phiếu cần thiết trong Thượng viện Mỹ bao gồm 100 người để xóa được phủ quyết của ông Trump./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm