Hé lộ cuộc gặp đầu tiên của Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu

(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn được cho là đã gặp người vợ thứ 4 của ông Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya – người vừa được sắc phong làm Hoàng hậu – trên một chuyến bay.

Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ký vào sổ chứng nhận kết hôn trước sự làm chứng của Công chúa Sirindhorn - người đứng đầu Hội đồng Cơ mật Thái Lan.

Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ký vào sổ chứng nhận kết hôn trước sự làm chứng của Công chúa Sirindhorn - người đứng đầu Hội đồng Cơ mật Thái Lan.

Theo AP, Hoàng gia Thái Lan vừa thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn ngày 1/5 đã kết hôn với Tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya và phong bà làm Hoàng hậu. 

Lễ sắc phong được tổ chức chỉ 3 ngày trước khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn đăng quang trong một nghi lễ kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 4/5 tới.

Theo Asiatimes, Hoàng hậu Suthida - còn được biết đến với biệt danh là Nui – từ vài năm qua đã liên tục xuất hiện bên cạnh Nhà vua Thái Lan với vai trò hộ tống ông trong các nghi lễ hoàng gia và các nghi lễ thiêng liêng. 

Hoàng hậu Suthida thường xuyên xuất hiện bên cạnh Nhà vua trong những dịp lễ quan trọng của Thái Lan.

Bà đóng vai trò nổi bật trong lễ tang của cố Quốc vương Bhumibol hồi năm 2017. Nhà vua Vajirusongkorn và Hoàng hậu Suthida cũng đã vài lần xuất hiện trong trang phục giản dị ở châu Âu, bao gồm tại một trung tâm mua sắm ở Đức.

AP cho biết, dù Hoàng hậu Suthida đã xuất hiện nhiều trong vài năm qua nhưng có rất ít thông tin chính thức về bà được công bố. Chính vì vậy, thông tin bà được sắc phong làm Hoàng hậu đã khiến nhiều người rất bất ngờ. 

Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu.

Theo các nguồn tin, bà năm nay 41 tuổi, trước đây làm tiếp viên cho hãng hàng không Thai Airways. Bà và Quốc vương Thái Lan được cho là đã gặp nhau trên một chuyến bay.

Tháng 5/2010, bà gia nhập quân đội Thái Lan với quân hàm trung úy. Đến năm 2013, bà được chọn vào lực lượng cận vệ hoàng gia Thái Lan.

Năm 2014, Quốc vương Vajiralongkorn – khi đó còn là Thái tử - bổ nhiệm bà làm phó chỉ huy đơn vị cận vệ của ông. 

Nhà vua rưới nước thiêng lên đầu Hoàng hậu Suthida trong lễ cưới.

Đến tháng 12/2016, bà Suthida trở thành chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và được thăng hàm tướng. 

Tháng 6/2017, bà được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan. Bà cũng được Nhà vua Thái Lan phong làm Thanpuying - một tước hiệu hoàng gia có nghĩa là “Đức bà”. 

Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu.

Bà Suthida là người vợ thứ tư của Quốc vương Vajiralongkorn. Với việc trở thành Hoàng hậu, bà Suthida sẽ được bảo vệ bởi luật pháp nghiêm khắc của Thái Lan, theo đó cho phép phạt tù tới 15 năm những người phỉ báng Nhà vua, Hoàng hậu, người thừa kế và nhiếp chính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm