Tổng thống Ukraine Zelensky nêu kỳ vọng về hội nghị thượng đỉnh hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sẽ diễn ra và sẽ thành công.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, phát biểu nêu trên được ông Zelensky đưa ra trong một bài phát biểu ghi hình tối 5/5.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cảm ơn các nhân sự trong nhóm đàm phán của Ukraine và các nước đối tác vì đã tích cực làm việc để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu diễn ra vào tháng 6 tới.

“Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sẽ được tổ chức và nó phải thành công. Chúng tôi sẽ hợp tác cùng nhau đạt được kết quả”, ông Zelensky nói.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sẽ được tổ chức tại tại Burgenstock, gần Luzern, Thụy Sĩ vào ngày 15-16/6 tới.

Trước đó, trong phát biểu hôm đầu tháng, ông Zelensky cho biết, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ từ tất cả các châu lục đều được mời dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đóng vai trò là nền tảng để thảo luận các cách thức đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài cho Ukraine phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Thông tin về hội nghị, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết, mục tiêu của hội nghị là "tìm cách bắt đầu quá trình đàm phán", và Thụy Sĩ có ý định thu hút "càng nhiều quốc gia càng tốt" từ các khu vực khác nhau trên thế giới tham gia hội nghị nhằm trình bày quan điểm của họ về cách thức tiến hành quá trình giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Bình luận về vấn đề này, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergey Garmonin nói rằng, với hình thức hiện tại, hội nghị chắc chắn sẽ thất bại.

Ông Garmonin cũng cho rằng nếu không có sự tham gia của Nga, một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” sẽ chỉ là một vòng tham vấn không có kết quả.

Đọc thêm