Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Bên ngoài một trung tâm hạt nhân của Iran. Ảnh: RT/CAND

Bên ngoài một trung tâm hạt nhân của Iran. Ảnh: RT/CAND

Theo Bloomberg, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kamalvandi nêu rõ, Iran sẽ vượt qua giới hạn dự trữ 300 kg urani được làm giàu trong 10 ngày tới. Trong thời gian sau đó, Iran  sẽ tiếp tục đẩy mạnh tốc độ làm giàu urani.

Theo ông Kamalvandi, Tehran có thể tăng làm giàu urani lên mức 20% để sử dụng cho các lò phản ứng ở trong nước. Điều quan trọng, theo Người phát ngôn AEOI là Iran thời gian qua, nước này đã không tăng độ tinh khiết của urani làm giàu vượt quá giới hạn 3,67% được thiết lập để ngăn nước này sản xuất uranium ở cấp độ vũ khí. Tuy nhiên, tới đây, Iran có thể sẽ không giữ giới hạn này.

Cùng với những tuyên bố trên, giới chức Iran thúc giục các nước châu Âu có những động thái nhằm giúp bảo vệ Iran trước những lệnh trừng phạt từ Washington. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm