Mỹ cáo buộc Hezbollah tàng trữ hóa chất gây nổ ở châu Âu

(PLVN) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 17/9  cho biết, nhóm chiến binh Hezbollah đã tàng trữ các hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo chất nổ ở một số nước châu Âu, khi ông kêu gọi các nước ở châu Âu và các nơi khác áp đặt lệnh cấm đối với tổ chức này.

Amoni nitrat là một hợp chất hóa học gây ra vụ nổ lớn vào tháng trước ở thủ đô Beirut của Lebanon. Ảnh: AFP.

Amoni nitrat là một hợp chất hóa học gây ra vụ nổ lớn vào tháng trước ở thủ đô Beirut của Lebanon. Ảnh: AFP.

Tại diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Người Do Thái Hoa Kỳ tổ chức, Nathan Sales, điều phối viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về chống khủng bố, cho biết, các đặc nhiệm Hezbollah đã chuyển amoni nitrat từ Bỉ sang Pháp, Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ trong những năm gần đây và bị nghi ngờ vẫn đang lưu trữ vật liệu này trên khắp châu Âu.

Amoni nitrat là một hợp chất hóa học thường được sử dụng làm phân bón, nhưng nó có thể được sử dụng để làm chất nổ. Nó cũng có thể gây nguy hiểm trong quá trình cất giữ, thể hiện qua vụ nổ lớn vào tháng trước ở thủ đô Beirut của Li Băng.

Ông Sales không đưa ra bằng chứng cho thông tin Mỹ tin rằng Hezbollah đã vận chuyển amoni nitrat vòng quanh châu Âu trong các bộ dụng cụ sơ cứu có túi chườm lạnh. Hoa Kỳ tin rằng những nguồn cung cấp này vẫn còn ở khắp châu Âu, có thể ở Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha.

"Tại sao Hezbollah dự trữ nitrat amoni trên đất châu Âu?" - Sales nói - “Câu trả lời rất rõ ràng: Hezbollah đặt những vũ khí này vào vị trí để nó có thể tiến hành các cuộc tấn công khủng bố lớn bất cứ khi nào cần thiết”. Ông Sales kêu gọi các nước ở châu Âu và các nơi khác áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với tổ chức này mà không phân biệt lực lượng vũ trang và chính trị của nó.

Cùng chuyên mục
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 
Đọc thêm