Ukraine sắp nhận các máy bay chiến đấu F-16?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine có thể nhận được các máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm F-16 mà các nước phương Tây đã hứa cung cấp cho họ “trong vòng vài tuần nữa”, đài RT dẫn lại thông tin từ tờ Evening Standard của Anh đưa tin.
Máy bay chiến đấu F-16.
Máy bay chiến đấu F-16.

Theo RT, thông tin trên được tờ Evening Standard trích dẫn “nguồn quân sự cấp cao” tiết lộ. Theo nguồn tin này, những chiếc máy bay F-16 của các nước phương Tây dự kiến sẽ được cung cấp cho Ukraine vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Tuy nhiên, Evening Standard không nêu rõ nước nào sẽ cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine cũng như tổng số lượng cung cấp là bao nhiêu.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết Đan Mạch sẽ là quốc gia đầu tiên bàn giao F-16 cho Ukraine và nước này sẽ thực hiện việc chuyển giao vào một thời điểm trong mùa hè này.

Bộ trưởng Kajsa Ollongren cũng cho biết rằng Hà Lan sẽ sớm theo sau và cung cấp cho Ukraine lô máy bay chiến đấu của họ “vào nửa cuối năm nay”.

Đến đầu tháng 5, người phát ngôn Không quân Ukraine Ilya Evlash tuyên bố rằng Kiev có thể nhận được các máy bay phản lực F-16 sớm nhất là sau ngày 5/5.

Năm 2023, các nước phương Tây công bố thành lập liên minh quốc tế giúp Ukraine mua máy bay F-16 do Mỹ thiết kế và đào tạo phi công cho nước này.

Tổng cộng hơn 40 máy bay loại này đã được một số quốc gia phương Tây cam kết cung cấp cho Kiev, trong đó có Đan Mạch cam kết sẽ cung cấp 19 máy bay loại này và Hà Lan cho biết sẽ gửi 24 chiếc.

Các quan chức Ukraine thừa nhận nước này có thể gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng trong việc bảo trì các máy bay phản lực do Mỹ thiết kế.

Về phía Nga, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng việc phương Tây tiếp tục vận chuyển vũ khí tới Kiev chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không làm thay đổi kết quả trong tương lai.

Đọc thêm