NATO lần đầu trong lịch sử phê chuẩn chiến lược không gian

(PLVN) - NATO đã lần đầu tiên trong lịch sử phê duyệt một chiến lược không gian, hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Theo ông Stoltenberg, chính sách không gian mới của NATO bao gồm hàng loạt những vấn đề từ thông tin liên lạc vệ tinh đến việc phát hiện các vụ phóng tên lửa.

“Chính sách mới này sẽ quyết định cách chúng tôi tiếp cận không gian, các cơ hội và thách thức trong lĩnh vực này. Đây không phải là việc quân sự hóa vũ trụ nhưng NATO có thể đóng vai trò quan trọng như một diễn đàn trao đổi thông tin, tăng cường khả năng tương tác”, Tổng thư ký NATO nói.

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp vừa diễn ra, các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng đã thảo luận về năng lực phòng thủ và răn đe của khối. Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thống nhất rằng đến năm 2020, NATO sẽ có 30 tàu chiến, 30 tiểu đoàn trên bộ, 30 phi đội không quân sẵn sàng triển khai trong vòng 30 ngày khi cần thiết.

Cùng với đó, các bộ trưởng NATO cũng đã thảo luận về tiến trình chia sẻ gánh nặng về tiền bạc, năng lực phòng thủ và đóng góp của các nước thành viên.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng 2019 sẽ là năm thứ 5 liên tiếp chi tiêu quốc phòng của các đồng minh châu Âu và Canada tăng. Ông Stoltenberg cũng cho hay chia sẻ gánh nặng sẽ là một chủ đề quan trọng tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO sẽ diễn ra tại London, Anh vào tháng 12 tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm