Nhà Trắng công bố các yêu cầu cứng rắn với thỏa thuận về người nhập cư

(PLO) - Nhà Trắng vừa gửi tới Quốc hội Mỹ một bản danh sách dài những biện pháp cứng nhập cư cứng rắn mà Tổng thống Trump đang yêu cầu để đổi lấy một thỏa thuận nhằm bảo vệ những người nhập cư trẻ không có giấy tờ ở Mỹ hay còn được gọi là Dreamer.

Bức tường biên giới giữa Tecate, Mexico và Tecate, Mỹ

Bức tường biên giới giữa Tecate, Mexico và Tecate, Mỹ

Theo New York Times, các quan chức Mỹ ngày 8/10 cho biết, để nhận được sự đồng ý của ông về việc cung cấp tình trạng pháp lý cho khoảng 800.000 người nhập cư trẻ được đưa tới Mỹ bất hợp pháp khi còn trẻ, ông Trump khăng khăng yêu cầu Quốc hội Mỹ chấp thuận chi tiền xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico, siết chặt luật với những người xin nhập cư và từ chối cấp tài trợ liên bang cho các “thành phố an toàn” với người nhập cư.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng yêu cầu các công ty sử dụng chương trình xác nhận trực tuyến để ngăn những người nhập cư bất hợp pháp tìm được việc làm, đồng nghĩa với việc chấm dứt tình trạng nhiều người mang người thân tới Mỹ cũng như khiến cơ hội nhập cư vào nước này của hàng nghìn trẻ em đang tìm cách chạy trốn bạo lực ở Trung Mỹ trở nên khó khăn hơn.

“Đã đến lúc Quốc hội thông qua những ưu tiên nhập cư này”, ông Marc Short — Giám đốc lập pháp của tổng thống — cho hay. Ông này cũng cho rằng nếu các biện pháp như vậy không được thông qua, tình trạng nhập cư bất hợp pháp nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Trong một bức thư gửi tới các nhà làm luật Mỹ, ông Trump nói rằng những yêu cầu của ông sẽ xử lý “những lỗ hổng nguy hiểm, những đạo luật đã lỗi thời và những quy định dễ bị lợi dụng” trong hệ thống nhập cư của Mỹ. Tổng thống Mỹ cũng khẳng định đây là những cải cách cần phải được nêu trong bất cứ thỏa thuận nào được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến những người thuộc nhóm “Dreamer”.

Hiện chưa rõ liệu ông Trump xem những yêu cầu nói trên là toàn bộ những điều kiện bắt buộc hay chỉ là những điều kiện ban đầu cho các cuộc đàm phán về một thỏa thuận có thể đạt được. Tuy nhiên, New York Times cho rằng tuyên bố của Nhà Trắng đã cản trở cam kết lưỡng đảng tại Mỹ về việc thúc đẩy nhằm đạt được một giải pháp pháp lý.

Theo giới chức Mỹ, các yêu cầu nói trên do 6 cơ quan và đơn vị của Mỹ soạn thảo nhưng theo một số nguồn tin, cố vấn chính sách hàng đầu của Tổng thống Stephen Miller và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions là những người chính soạn thảo bản đề nghị. Cả ông Miller và ông Sessions đều là những người từ lâu tích cực vận động tiến hành các nỗ lực cứng rắn để ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cũng như trấn áp những người nhập cư không giấy tờ hiện đã ở nước này.

Các yêu cầu này đã ngay lập tức vấp phải phản đối từ phe đảng Dân chủ. Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ cho rằng những yêu cầu này đe dọa làm suy yếu tuyên bố của chính tổng thống trước đó cam kết sẽ hợp tác với các bên để bảo vệ những người nhập cư thông qua luật pháp.

Trước đó, hồi tháng trước, ông Trump đã tuyên bố đình chỉ Chương trình Hoãn Hành động pháp lý với Người đến Mỹ khi còn là trẻ em, gọi tắt là DACA, theo đó cho phép những người đã được đưa bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ em được ở lại mà không phải lo bị trục xuất ngay lập tức, đồng thời trao cho họ quyền được lao động hợp pháp tại Mỹ. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm