Núi lửa phun trào ở Guatemala, ít nhất 65 người thiệt mạng

(PLO) - Lực lượng cứu hộ Guatemala ngày 4/6 tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót sau khi núi lửa Fuego phun trào gần thành phố Guatemala, giết chết ít nhất 65 người.

Một phụ nữ bật khóc khi ngóng tin người thân mất tích.

Một phụ nữ bật khóc khi ngóng tin người thân mất tích.

AFP dẫn lời người phát ngôn Cơ quan cứu nạn thiên tai Guatemala cho biết, ngoài 65 người đã được xác nhận đã thiệt mạng, 46 người khác bị thương do thiên tai, trong đó hầu hết bị thương nặng.

Núi lửa Fuego cao 3.763m đã phun trào hôm 3/6 vừa qua, phun trào nham thạch và tro, đá ra các khu vực xung quanh.

Theo cơ quan chức năng Guatemala, việc núi lửa phun trào quá nhanh và hung hãn đã khiến nhiều cộng đồng dân cư sống xung quanh đó bị bất ngờ và không kịp sơ tán.

Tổng cộng đã có hơn 1,7 triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ núi lửa phun trào, trong đó có 3.271 người đã phải đi sơ tán và 1.787 người phải trú tạm tại các trạm trú ẩn ở Escuintla, Sacatepequez và Chimaltenango.

Giới chức Guatemala hiện cảnh báo con số những nạn nhân thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng cao sau khi lực lượng chức năng nối lại việc tìm kiếm ở cấc cộng đồng ở rìa phía nam của núi lửa.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng. Ông Morales cũng đã tới thị sát khu vực xảy ra thảm họa.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã gửi lời chia buồn về thiệt hại nhân mạng và kinh tế do núi lửa El Fuego gây ra. LHQ cho biết sẵn sàng hỗ trợ Guatemala trong các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm