Thái Lan hoãn thương vụ mua 2 tàu ngầm của Trung Quốc

(PLVN) - Thái Lan ngày 31/8 đã trì hoãn việc mua 2 tàu ngầm trị giá 724 triệu USD từ Trung Quốc sau khi thỏa thuận gây tranh cãi này vấp phải sự phản đối của công chúng.

Một tàu ngầm của Trung Quốc.

Một tàu ngầm của Trung Quốc.

Theo AFP, theo thỏa thuận năm 2015, Thái Lan là một trong những nước đầu tiên mua khí tài hải quân của Trung Quốc và đã hoàn tất việc mua 3 tàu ngầm vào năm 2017, với chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào năm 2023.

Một đơn đặt hàng thêm 2 chiếc tàu nữa với giá 22,5 tỷ baht (723,9 triệu USD) đã được một tiểu ban của quốc hội Thái Lan phê duyệt vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự phản đối của công chúng trong bối cảnh Thái Lan đang phải vật lộn với nền kinh tế đang đi xuống do đại dịch Covid-19.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri ngày 31/8 thông báo Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha - cũng là Bộ trưởng Quốc phòng của Thái Lan - đã yêu cầu hải quân xem xét trì hoãn” trong việc mua thêm 2 tàu ngầm.

“Hải quân sẽ đàm phán với Trung Quốc để trì hoãn thêm một năm”, ông Anucha nói với các phóng viên, “Thủ tướng đã dành ưu tiên cho mối quan tâm của công chúng, những người đang lo lắng về nền kinh tế”.

Nền kinh tế Thái Lan đang trải qua một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong hơn 20 năm, giảm 12,2% trong quý thứ hai do các lĩnh vực hàng đầu là du lịch và xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.
Đọc thêm