Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay 'tốt nhất thế giới' do Nga sản xuất?

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27/8 đã thị sát máy bay chiến đấu mới nhất Su-57 của Nga đang được đưa ra giới thiệu tại Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2019.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thăm Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2019.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thăm Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2019.

Theo hãng tin Sputnik, trong chuyến thị sát, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trèo lên buồng lái máy bay và kiểm tra chiếc máy bay chiến đấu hiện đại của Nga.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gia nhập cuộc kiểm tra cùng với các ông Putin và Erdogan. Lãnh đạo 2 nước đã thảo luận kỹ về dòng máy bay mới của Nga.

Ngoài ra, các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trực tiếp kiểm tra máy bay chiến đấu Su-35, máy bay trực thăng hạng trung Ka-62, trực thăng hạng nặng Mi-38 cùng một số máy bay khác đang được trưng bầy tại Triển lãm MAKS-2019

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan được cho là đang quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga.

“Đây là máy bay Su-57 phải không? Nó đã bay chưa? Có thể mua được không?”, truyền thông Nga dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hỏi ông Putin trong quá trình kiểm tra trực tiếp chiếc máy bay. Đáp lại, ông Putin khẳng định đã có thể bán được máy bay trên.

Trước đó, hôm cuối tuần qua, Tập đoàn Rosoboronexport của Nga cho biết, máy bay Su-57E – phiên bản xuất khẩu của máy bay Su-57 - đã nhận được tất cả các giấy tờ xuất khẩu cần thiết. 

“Rosoboronexport nay đã có thể mời các khách hàng nước ngoài mua sản phẩm của mình”, công ty cho hay.

Theo công ty của Nga, đơn vị này đã lên kế hoạch cho việc xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-57. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov khẳng định, việc bán máy bay cho nước ngoài sẽ phải đợi đến sau khi Su-57 được đưa vào phiên chế trong lực lượng vũ trang Nga.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa dụng thế hệ thứ 5 của Nga. Máy bay này được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không ở cả cự ly gần và xa. Máy bay của Nga cũng có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. 

Chiếc máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010. So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Máy bay có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh. Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

“Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm