Tòa phúc thẩm Mỹ không khôi phục lệnh cấm đi lại của ông Trump

(PLO) - Ngày 10/2, Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ  nhất trí giữ nguyên lệnh đình chỉ tạm thời sắc lệnh điều hành của Tổng thống Donald Trump, theo đó hạn chế việc đi ại của công dân 7 nước, chủ yếu là các nước Hồi giáo.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm Mỹ được nhiều người vui mừng đón nhận.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm Mỹ được nhiều người vui mừng đón nhận.

Theo Reuters, phán quyết của Tòa phúc thẩm số 9 của Mỹ được đưa ra theo đơn kiện nhằm phản đối sắc lệnh của ông Trump do các bang Washington và Minnesota đệ trình.

Trong phán quyết vừa được công bố, các thẩm phán bác bỏ lập luận của Bộ Tư pháp thay mặt cho chính phủ Mỹ cho rằng tổng thống có toàn quyền thiết lập chính sách nhập cư.

Tòa cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy bất kỳ người nước ngoài từ bất kỳ các quốc gia được nêu trong sắc lệnh” gây ra một cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ.

“Một mặt, công chúng quan tâm đến an ninh quốc gia và năng lực ban hành chính sách của tổng thống. Mặt khác, công chúng cũng quan tâm đến việc tự do đi lại và không muốn thấy sự phân biệt đối xử”, BBC dẫn phán quyết nêu rõ.

Các thẩm phán tại tòa phúc thẩm Mỹ cho rằng lệnh cấm đã tước các quyền của những người nước ngoài theo Hiến pháp.

Sắc lệnh điều hành ngày 27/1 của ông Trump cấm công dân từ các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày và dừng tất cả người tị nạn từ các nước này trong 120, riêng với người tị nạn Syria bị đình chỉ vĩnh viễn. 

Lệnh cấm này đã bị Thẩm phán James Robart đình chỉ hôm 3/2 vừa qua.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm số 9 của Mỹ được đưa ra sau phiên điều trần diễn ra hôm 7/2.

Với phán quyết này, cả 2 bên liên quan sẽ có thể kháng cáo trực tiếp liên Tòa án tối cao Mỹ và kết quả cuối cùng của vụ việc nhiều khả năng sẽ do Tòa này quyết định./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.
Đọc thêm