Tổng số người Anh tử vong vì COVID-19 có thể nhiều hơn trong Thế chiến 2

(PLVN) - Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng số người chết vì virus corona chủng mới gây dịch COVID-19 có thể lên tới gần 700.000 ca trong vòng 5 năm -  một con số lớn hơn cả số người Anh chết trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tổng số người Anh tử vong vì COVID-19 có thể nhiều hơn trong Thế chiến 2

Một giáo sư người Anh dự đoán rằng để ngăn chặn hoàn toàn virus, các biện pháp giãn cách xã hội sẽ cần phải tiếp tục cho đến tháng 12/2024. Philip Thomas - giáo sư Quản lý rủi ro tại đại học Bristol - ước tính rằng, nếu Chính phủ tiếp tục kiềm chế được tỷ lệ lây nhiễm trong kiểm soát với các điều kiện kiểm soát xã hội thì sau 5 năm, số người chết vì COVID-19 sẽ xuống còn 150.000 ca.

Nhưng ngoài những người chết vì COVID-19, thì còn những người sẽ chết vì ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa kéo dài - như thiếu chăm sóc y tế hoặc nghèo hóa - sẽ lớn gấp ba lần, tới 675.000 người.

Phân tích này sẽ được công bố trong thời gian tới. Dựa trên số liệu đó, Giáo sư Thomas lưu ý rằng, thách thức đối với Chính phủ Anh và các chính phủ khác trên thế giới sẽ là quản lý các tác động của nó lên sự suy thoái kinh tế hiện tại để không tồi tệ hơn vụ sụp đổ tài chính 2007.

Trong lúc này, Chính phủ Anh cho biết họ đang lên kế hoạch thận trọng thoát khỏi tình trạng phong tỏa, với việc ông Boris Johnson hối thúc người Anh "ở nhà nhiều nhất có thể".

Thủ tướng nói: "Mọi người đều có vai trò trong việc giúp kiểm soát virus bằng cách cảnh giác và tuân thủ các quy tắc. Bây giờ chúng tôi đã vượt qua đỉnh điểm nhưng vẫn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để có những bước đi đúng".

Ông Johnson cảnh báo rằng Vương quốc Anh sắp bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất của cuộc chiến chống lại virus corona và kêu gọi mọi người thận trọng tối đa.

Tuy nhiên, bài báo của Giáo sư Thomas cho biết việc duy trì mức độ thận trọng này sẽ có khả năng gây ra sự sụt giảm 23.5% cho nền kinh tế vào năm 2020 và vẫn còn tiếp tục vào năm 2021. Dù vậy, 9 trong 10 người được hỏi ý kiến hôm Chủ nhật vừa qua đều không muốn Thủ tướng Boris Johnson nới lỏng phong tỏa.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm