Tổng thống Trump lần đầu thăm Anh

(PLO) - Tổng thống Donald Trump ngày 12/7 lần đầu tiên tới Anh trên cương vị nguyên thủ quốc gia của Mỹ, với ưu tiên chính được cho là một thỏa thuận với London.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania hôm nay xuống sân bay Stansted. Ảnh: AFP/VnE

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania hôm nay xuống sân bay Stansted. Ảnh: AFP/VnE

Theo AFP, ông Trump tới Anh sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh tại NATO ở Brussels, Bỉ. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh giữa Anh và ông Trump thời gian qua đã có những tranh cãi qua lại. Phong cách và chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump đã dấy lên những phản ứng của các chính trị gia và người dân Anh. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Trump cũng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ tại Anh, bao gồm cả từ Thủ tướng Anh May, sau khi ông chia sẻ 3 đoạn video có nội dung chống đạo Hồi. 

Việc ông Trump chỉ trích chính sách chống khủng bố của Anh sau một loạt những vụ tấn công xảy ra ở Anh vào năm 2017 cũng ảnh hưởng tới quan hệ giữa ông với người Anh. Các nghị sỹ đối lập ở Anh thậm chí đã kêu gọi bà May hủy bỏ lời mời ông Trump thăm cấp nhà nước tới Anh được bà đưa ra khi tại cuộc gặp ở Washington sau khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1 năm ngoái. Kiến nghị trực tuyến yêu cầu hủy chuyến thăm cũng đã nhận được sự ủng hộ của 1,9 triệu người. Hôm nay (13/7), dự kiến nhiều người Anh sẽ tiến hành biểu tình phản đối chuyến thăm.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh hiện vẫn hy vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). “Không có liên minh nào mạnh mẽ hơn mối quan hệ đặc biệt giữa chúng ta và Mỹ và cũng sẽ không có mối quan hệ liên minh nào quan trọng hơn mối quan hệ này trong những năm tới đây”, bà May tuyên bố trước chuyến thăm của ông Trump. Về phía Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson cho biết, một thỏa thuận sẽ là một ưu tiên lớn của ông Trump trong chuyến thăm này. Đại sứ Mỹ cũng cho rằng Brexit chính là “cơ hội có một trong đời để thay đổi định hướng” trong quan hệ hợp tác giữa 2 bên. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 4 ngày này, dự kiến, hôm nay (13/7), bà May và ông Trump sẽ tiến hành hội đàm về Brexit, quan hệ với Nga, quan hệ thương mại song phương tại Dinh Thủ tướng. Tiếp sau đó, ông Trump sẽ dự tiệc trà với Nữ hoàng Elizabeth II và có một hoạt động riêng tư vào cuối tuần tại Scotland. Mẹ của ông lớn lên ở Scotland và Tổng thống Mỹ hiện vẫn có 2 sân golf sang trọng ở vùng đất này. Sau khi kết thúc các hoạt động Anh, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ rời đi vào ngày 15/7. Ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày hôm sau – hoạt động được ông cho là “phần dễ dàng nhất” trong chuyến công du châu Âu lần này.

Theo CNBC, diễn ra trong bối cảnh bà May trong những tháng gần đây đã phải đối mặt với những hỗn loạn về chính trị, trong đó có việc Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Brexit David Davis lần lượt từ chức vì bất đồng quan điểm với Thủ tướng về Brexit, chuyến thăm của ông Trump có thể sẽ là một thử thách với bà May. Ông Trump thời gian qua có quan điểm ủng hộ ông Boris Johnson. Do đó, một phát biểu công khai ủng hộ ông Boris Johnson của ông Trump trong chuyến thăm có thể sẽ đặt ra thách thức với bà May, đồng thời cũng có thể làm phức tạp thêm tiến trình Anh rời khỏi EU.

Còn theo New York Times, chuyến thăm này sẽ là phép thử đối với quan hệ đặc biệt của Anh với Mỹ, nhất là trong bối cảnh ông Trump duy trì chính sách “Nước Mỹ trên hết” với hàng loạt những động thái làm mất lòng các đối tác và các tổ chức trên thế giới như thời gian qua. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm