Trung Quốc sáng chế khẩu trang tĩnh điện chống virus “ưu việt hơn khẩu trang N95“

(PLVN) - Trường Cơ học và Kỹ thuật điện tử thuộc Đại học Tổng hợp Kỹ thuật điện Tây An (Trung Quốc) đã sáng chế mẫu "khẩu trang tĩnh điện chống virus" với "bộ lọc không khí chuyên biệt". 

Mẫu khẩu trang tĩnh điện chống virus được giới thiệu ưu việt hơn khẩu trang N95. Ảnh: ĐH Tổng hợp Điện tử Tây An

Mẫu khẩu trang tĩnh điện chống virus được giới thiệu ưu việt hơn khẩu trang N95. Ảnh: ĐH Tổng hợp Điện tử Tây An

Dự án khẩu trang tĩnh điện chống virus là sáng chế chung của ĐH Tổng hợp Điện tử Tây An và Công ty Kỹ thuật Điện tử Yubang. Lãnh đạo dự án là PGS Tong Xiufeng đã tiết lộ những điểm ưu việt của mẫu khẩu trang mới này so với khẩu trang N95 thông thường.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik trong bài đăng ngày 4/4, PGS Tong Xiufeng nói rằng, virus rất khó tồn tại độc lập trong không khí: chúng lây lan chủ yếu bằng các giọt bắn. Đường kính của các giọt bắn như vậy thường nhỏ hơn PM 2,5, khoảng 1 micron.

"So với khẩu trang N95 thì khẩu trang do nhóm chúng tôi sáng chế có ưu điểm vượt trội chủ yếu ở chỗ nó có thể lọc các hạt có đường kính nhỏ hơn 1 micromet. Sau khi hấp thụ các hạt này, khẩu trang sử dụng các tia và trường điện áp cao để tiêu diệt virus. Nếu bạn sử dụng khẩu trang thông thường lọc PM 2,5 thì các hạt với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron sẽ không lọc được" - ông Tong Xiufeng giới thiệu.

 Khẩu trang phòng thí nghiệm N95 ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, khi ở Tây An phải đóng cửa các trường học do khói bụi mạnh, nhóm của PGS Tong Xiufeng đã chế khẩu trang để bảo vệ chống lại các hạt nhỏ và bụi. Ngay khi đó sản phẩm của nhóm đã được công nhận trên thị trường.

Trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Tây An đã liên lạc với nhóm của PGS Tong Xiufeng và hỏi liệu khẩu trang của họ có thể dùng để chống virus hay không. Vì vậy, các nhà khoa học quyết định tạo ra khẩu trang với chức năng chống virus trên cơ sở khẩu trang điện tử thế hệ đầu từng bảo vệ chống khói bụi.

Dự kiến là sẽ cần khoảng hai tháng hoàn thiện các thủ tục trước khi mẫu khẩu trang này được bán ra.
Ông Tong Xiufeng nói rằng hồ sơ xin chứng nhận bản quyền sáng chế khẩu trang chống virus đã được gửi đến các cấp hữu quan, hiện đang chờ thẩm định và phê duyệt.
Đồng thời, đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt khẩu trang mới khi chờ hoàn tất quy trình này.

PGS Tong Xiufeng cho biết thêm, "Chúng tôi đã tăng công suất tia phản ứng của khẩu trang gốc. Điện áp cao tạo ra bởi khẩu trang điện tử thế hệ đầu là hơn 3.000 volt, bây giờ chúng tôi tăng thêm 1.000 volt.

Thông thường dưới điện áp cao sẽ tạo ra ozone, có mùi không mấy dễ chịu, nhưng khẩu trang điện tử mới nhất của chúng tôi lọc bỏ ozone. Hơn nữa, chúng tôi đảm bảo rằng điện áp cao trong khẩu trang không hề gây hại cho người dùng. Chúng tôi tính toán chuyện này một cách nghiêm túc".

"Sau cuộc kiểm tra nghiêm ngặt do các cấp hữu quan tiến hành, chúng tôi sẽ được cấp phép sản xuất sản phẩm này và có thể đưa khẩu trang mới ra thị trường.

Chúng tôi dự định cho ra mắt hai loại khẩu trang: một cho người bình thường và loại khác dành cho các nhân viên y tế chiến đấu với dịch bệnh trên tuyến đầu.

Chúng tôi cũng cải thiện để đeo khẩu trang vẫn thoải mái. Trước đây chúng tôi sử dụng hình dạng khẩu trang truyền thống. Bây giờ chúng tôi sáng chế nó dưới dạng lớp vỏ bảo vệ bằng silicon trong suốt, yêu cầu cốt yếu về hình thức là làm cho khẩu trang tiện lợi dễ mang theo người và kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo công năng" - ông Tong Xiufeng cho biết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm