Trung Quốc thử nghiệm trên người 2 loại vaccine COVID-19

(PLVN) - Trung Quốc đã phê duyệt hai vaccine bất hoạt COVID-19 cho các thử nghiệm lâm sàng, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 14/4.

Một nhân viên kiểm tra mẫu vaccine bất hoạt ở xưởng sản xuất vaccine của Tập đoàn Sinopharm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một nhân viên kiểm tra mẫu vaccine bất hoạt ở xưởng sản xuất vaccine của Tập đoàn Sinopharm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hai loại vaccine được phát triển bởi Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và Công ty Nghiên cứu và Phát triển Sinovac, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. 

Hai loại vaccine này là lô vaccine bất hoạt đầu tiên của Trung Quốc để phòng chống COVID-19 đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. Sử dụng các vi sinh vật gây bệnh đã chết để tăng cường khả năng miễn dịch, vaccine bất hoạt có lợi thế của quá trình sản xuất trưởng thành, tiêu chuẩn chất lượng có thể kiểm soát và phạm vi bảo vệ rộng.

Chúng có thể được sử dụng để tiêm phòng quy mô lớn, và tính an toàn và hiệu quả của chúng có thể được đánh giá theo các tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận.

Trung Quốc đã đặt nền tảng vững chắc cho nghiên cứu về vaccine bất hoạt trong những năm qua. Vaccine bất hoạt đã được sử dụng rộng rãi để chống viêm gan A, cúm, bệnh tay chân miệng và viêm đa cơ.

Theo các nguồn tin từ Sinopharm, công ty đã phân bổ một tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 triệu đô la Mỹ) cho nghiên cứu và phát triển vaccine theo hai phương pháp công nghệ. Bên cạnh vaccine bất hoạt đã được phê duyệt, công ty cũng đang nghiên cứu một loại vaccine bất hoạt khác và vaccine kỹ thuật di truyền.

Dựa trên kinh nghiệm trước đây trong nghiên cứu và phát triển vaccine SARS, nhà phát triển vaccine khác là Sinovac đã duy trì hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang và Viện Khoa học Động vật thuộc Viện Khoa học Y học Trung Quốc.

Vaccine bất hoạt của Sinovac đã cho thấy phản ứng trung hòa chéo tốt với các chủng COVID-19 khác nhau trong và ngoài nước.

Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc cũng đã đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt vaccine COVID-19 với lý do an toàn và hiệu quả của chúng.

Trung Quốc áp dụng năm phương pháp công nghệ để phát triển vaccine COVID-19, bao gồm vaccine bất hoạt, vaccine protein tái tổ hợp, vaccine vec-tơ adenovirus, vaccine axit nucleic và vaccine sử dụng virus cúm làm suy yếu.

Vaccine adenovirus tái tổ hợp được phát triển bởi Viện Y học Quân sự thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào ngày 16/3.

Cùng chuyên mục
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Đọc thêm