Quốc vương mới của Thái Lan cải tổ Hội đồng Cơ mật

(PLO) - Nhà vua mới của Thái Lan Maha Vajiralongkorn vừa bổ nhiệm 3 thành viên mới vào Hội đồng Cơ mật, đồng thời loại bỏ một số thành viên cũ. Đây được cho là hoạt động đầu tiên của ông kể từ ngày lên ngôi. 

Tân Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun

Tân Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun

Theo Reuters, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn đã cắt giảm số thành viên trong Hội đồng Cơ mật từ 16 người xuống 11 người, giữ nguyên 8 thành viên được bổ nhiệm từ thời Vua Bhumibol Adulyadej và bổ nhiệm thêm 3 thành viên mới. 

Nhà vua còn tuyên bố rằng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho triều đại Chakri 234 tuổi, và tăng cường sức mạnh cho sự ổn định thể chế thị trường tài chính. 

Được biết, 3 thành viên mới được bổ nhiệm đều có mối quan hệ mật thiết với chính quyền quân sự, đó chính là Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya, Bộ trưởng Giáo dục Dapong Ratanasuwan và cựu Tư lệnh Lục quân Hoàng gia, Đại tướng Teerachai Nakwanich. Đối những người bị cắt giảm lần này có Giám đốc Cơ quan Quản lý Tài sản của Nhà Vua và 2 lãnh đạo quân sự. 

Ngoài ra, trong lần cải tổ này, Nhà vua mới cũng đã bổ nhiệm lại ông Prem Tinsulanonda (96 tuổi, là cựu chỉ huy quân đội và cựu thủ tướng Thái Lan) làm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật. Việc ông Prem Tinsulanonda được tái chọn làm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật là tín hiệu cho thấy quốc vương Maha sẽ tiếp tục đường lối vương quyền của cha mình. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm đã gây ra nhiều tranh cãi, bởi ông Prem từng bị cáo buộc tham gia vào việc loại bỏ quyền lực của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong một cuộc đảo chính năm 2006.

TIN LIÊN QUAN

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Đọc thêm