Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp: Quản lý an toàn, bền vững, bảo đảm an sinh xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu toàn Ngành phải quản lý các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế an toàn, bền vững và hiệu quả, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và bảo đảm an sinh xã hội.

BHXH Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

BHXH Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân

Theo Phó Thủ tướng, năm 2021, trước những thách thức, khó khăn do dịch Covid-19, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có nhiều kết quả rất quan trọng trên nhiều mặt.

Cụ thể, ngành đã kịp thời triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia bảo hiểm cũng như an toàn phòng, chống dịch Covid-19, với nhiều phương thức sáng tạo, linh hoạt như: Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, chi trả lương hưu tại nhà,…

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã đề xuất, triển khai thực hiện thành công các chính sách hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tổ chức triển khai hiệu quả gói hỗ trợ trên 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ.

Để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất gói hỗ trợ đến tận tay người lao động, người sử dụng lao động, BHXH Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có để đẩy nhanh tiến độ giải ngân; phát huy lợi thế của hệ thống công nghệ thông tin, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian chi trả.

Chỉ sau 5 ngày, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc thông báo điều chỉnh mức đóng (giảm từ 1% xuống 0%) vào Quỹ BHTN cho hơn 363.000 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 9,676 triệu lao động với số tiền khoảng 7.595 tỷ đồng; đã chi trả chế độ hỗ trợ cho 12.941.196 lao động với số tiền khoảng 30,73 nghìn tỷ đồng. Đến nay, cơ bản gói hỗ trợ trên đã được thực hiện xong, đạt được đồng thuận rất cao của các đối tượng thụ hưởng.

Đáng chú ý, năm 2021, trong điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, độ bao phủ bảo hiểm vẫn tăng lên, đây là thành công rất lớn. Đặc biệt là có hơn 1,45 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức. Con số này cao hơn 1,96% so với chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Theo Phó Thủ tướng, một thành công nữa rất đáng ghi nhận là năm 2021, công tác chuyển đổi số của ngành BHXH đã có bước chuyển mình quan trọng. Chuyển đổi rất nhanh, bài bản, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành (hoàn thiện kho cơ sở dữ liệu của hơn 98 triệu dân; ứng dụng “VssID - bảo hiểm xã hội số”,…).

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao BHXH Việt Nam trong công tác quản lý các quỹ bảo hiểm an toàn, sử dụng quỹ đúng hướng, lãi suất tăng lên. Cụ thể, số dư của 3 quỹ (BHXH, BHTN, bảo hiểm y tế - BHYT) đã đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 9% so với cuối năm 2020; tiết kiệm 10-15% chi phí quản lý.

Mở rộng độ bao phủ, giải quyết chế độ kịp thời, thuận tiện

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị ngành BHXH Việt Nam cần tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ để tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Tiếp tục mở rộng độ bao phủ, đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; giải quyết chế độ bảo hiểm chính xác, kịp thời, thuận tiện; tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ người dân, khuyến khích giải quyết hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và chi trả không dùng tiền mặt. Tiếp tục triển khai kịp thời các chương trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất sửa đổi, bổ sung, đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả chế độ, chính sách cho các đối tượng được thụ hưởng chế độ bảo hiểm, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch.

Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam phải quản lý các quỹ BHXH, BHTN, BHYT an toàn, bền vững và hiệu quả, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và bảo đảm an sinh xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu, nâng cao năng lực quản trị, chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; chống tiêu cực, tham nhũng.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, bảo đảm thông suốt, chính xác, nhanh chóng, an toàn, tạo thuận lợi cho người dân giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông để đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông theo hướng đa dạng, linh hoạt, thiết thực, để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHTN, BHYT vì “Nhận thức của người dân, doanh nghiệp có thông thì chính sách bảo hiểm mới dễ đi vào cuộc sống”.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho BHXH Việt Nam; trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba cho 4 tập thể, cá nhân thuộc BHXH Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Đọc thêm