Quy định mới về tuyển sinh các trường công an, quân đội

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa ký ban hành các thông tư quy định về tuyển sinh vào các trường công an, quân đội, có hiệu lực từ chính mùa tuyển sinh năm nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trường Công an: Chỉ tiêu tuyển nữ tối đa 15%

Thông tư 15/2016/TT-BCA, quy định về tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân (CAND), có hiệu lực từ ngày 30/4/2016, thay thế Thông tư số 71/2011/TT-BCA ngày 17/10/2011, quy định cụ thể về 3 hình thức: Tuyển sinh đào tạo sau đại học; Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng; Tuyển sinh đào tạo trung cấp và các cấp học khác.

Theo đó, Thông tư quy định, chỉ tiêu tuyển mới nữ vào các trường CAND chiếm tỉ lệ 10% đối với các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy; chiếm tỉ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường; không hạn chế tỉ lệ nữ sơ tuyển và đăng ký dự tuyển vào các trường CAND.

Vềđối tượng tuyển sinh, Thông tư quy định 4 nhóm: Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển; Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có thời gian công tác từ đủ 24 tháng trở lên tính đến tháng dự tuyển, có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển; Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển.

Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, thí sinh không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển); Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển). Thí sinh không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đáp ứng điều kiện về chiều cao, cân nặng với từng đối tượng.

Trường Quân đội: thí sinh nữ có tối đa 10% cơ hội

Bộ Quốc phòng cũng vừa ban hành Thông tư số 17/2016/TT-BQP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2016 và thay thế Thông tư 03/2014/TT-BQP, Thông tư 10/2015/TT-BQP.

Theo đó, có 18 trường tuyển sinh đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học, hệ chính quy. Đối tượng tuyển sinh bao gồm: Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 6 tháng trở lên, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ trong Quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh); Nam và nữ thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ).

Trong đó, đối với nữ thanh niên ngoài Quân đội và nữ quân nhân, chỉ tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y và các ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng, ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự, tuyển không quá 06% trên tổng chỉ tiêu vào đào tạo các ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Thí sinh phải có phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng. Trên cơ thể thí sinh không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.

Tính đến năm dự tuyển, thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi (riêng đối tượng thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi). Thí sinh phải đáp ứng điều kiện về sức khỏe theo yêu cầu của từng ngành nghề đào tạo. Các trường được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi - ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên;

Các trường tổ chức thẩm định và xét duyệt hồ sơ sơ tuyển của thí sinh. Tổ chức xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, kiểm tra ảnh, lai lịch chính trị gia đình, kết quả khám sức khỏe, chính sách ưu tiên và các nội dung kê khai trong hồ sơ sơ tuyển của thí sinh, đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định để kết luận thí sinh đủ tiêu chuẩn hay không đủ tiêu chuẩn dự tuyển.

Trường hợp có nghi vấn, hoặc có nội dung chưa rõ, Hội đồng tuyển sinh trường phải yêu cầu Ban Tuyển sinh các địa phương, đơn vị đăng ký dự tuyển xác minh làm rõ. Trường hợp có hồ sơ không đủ tiêu chuẩn dự tuyển phải có văn bản thông báo nêu rõ lý do cho thí sinh và địa phương, đơn vị biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm