'Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 8/6, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), UBND tỉnh Bình Định khai mạc Du lịch hè năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển”.
Ngày 6 - 9/6, tại phố biển Quy Nhơn diễn ra Giải Thi đấu Teqball Thế giới 2024 (Ảnh: Rom Story).
Ngày 6 - 9/6, tại phố biển Quy Nhơn diễn ra Giải Thi đấu Teqball Thế giới 2024 (Ảnh: Rom Story).

Phát biểu khai mạc, ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tiếp nối thành công của Tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch Bình Định năm 2024 (Amazing Binh Dinh Fest 2024) với điểm nhấn là Giải Vô địch thế giới mô tô nước Aquabike và Giải Vô địch thế giới thuyền máy F1H2O, đồng thời để đẩy mạnh quảng bá thương hiệu du lịch Bình Định đến du khách trong và ngoài nước, tỉnh Bình Định tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển”.

Đến với chuỗi sự kiện du lịch hè năm nay, người dân và du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm nhiều sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc và hấp dẫn diễn ra từ tháng 6 đến hết tháng 8. Trong đó, có các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế như: Giải Thi đấu Teqball Thế giới 2024 với sự tham gia của 52 quốc gia; Giải Chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn với sự tham gia của trên 10.000 vận động viên; Lễ hội Tinh hoa đất biển; Chương trình “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao - Tự hào bản sắc Việt”…

'Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển' ảnh 1

Quy Nhơn là nơi vừa diễn ra Giải Vô địch thế giới mô tô nước Aquabike (Ảnh: Dũng Nhân).

“Người dân, du khách hãy đến với Bình Định để cùng tận hưởng và lan tỏa giá trị tốt đẹp bản sắc văn hóa, con người Bình Định. Những tình cảm yêu mến của du khách sẽ là nguồn động lực tinh thần quan trọng để Bình Định tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ, là trung tâm dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng theo Quy hoạch tỉnh Bình Định vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, tỉnh Bình Định được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều bãi tắm tuyệt đẹp với nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng, có nguồn tài nguyên du lịch khá đa dạng và phong phú. Nơi đây xứng đáng là một địa phương có tiềm năng khai thác du lịch biển hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Bình Định còn được biết đến là một trong 5 tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí chiến lược tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, đầy đủ các phương thức vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa và đường hàng không; là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong thông qua quốc lộ 19 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn.

“Tất cả những tiềm năng, thế mạnh nêu trên đã và đang được tỉnh Bình Định phát huy, khai thác hiệu quả, từng bước đưa ngành du lịch Bình Định phát triển, trở thành điểm đến được du khách lựa chọn”, ông Phúc khẳng định.

Nằm trên dải đất miền Trung và tiếp giáp với Tây Nguyên, tỉnh Bình Định là nơi có phong cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” cùng nhiều di tích văn hóa - lịch sử được xếp hạng; nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền văn hóa, tiêu biểu là nền văn hóa Sa Huỳnh và nền văn minh Chăm Pa. Sự đa dạng, phong phú về địa hình, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa và lịch sử đã tạo cho Bình Định nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bức tranh du lịch Bình Định đã không ngừng được bổ sung những sắc màu mới, rực rỡ hơn, hấp dẫn hơn và thu hút ngày càng nhiều hơn du khách trong nước và quốc tế.

Các khu, điểm du lịch trên địa bàn Bình Định tiếp tục được đầu tư và nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao với những sắc thái riêng được tổ chức, nhiều sản phẩm du lịch được xây dựng và làm mới đã mang lại những trải nghiệm hấp dẫn, mới mẻ đối với du khách.

'Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển' ảnh 2

Điểm nhấn du lịch Bình Định vừa qua là tổ chức thành công Giải Vô địch thế giới thuyền máy F1H2O (Ảnh: Dũng Nhân).

Năm 2023, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng du lịch của tỉnh Bình Định đã lấy lại đà tăng trưởng. Toàn tỉnh đón hơn 5 triệu lượt khách, tăng 21,4%; doanh thu du lịch đạt 16.400 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bình Định ước đón được trên 5,6 triệu lượt khách, tăng 106,1%; doanh thu du lịch ước đạt 15.000 tỷ đồng, tăng 96,9% so với cùng kỳ. Thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định đã từng bước được khẳng định trên bản đồ du lịch Việt Nam và Quy Nhơn cũng là một trong 3 thành phố du lịch của Việt Nam được nhận giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2024” lần thứ 2.

Đọc thêm