Quyền Đại sứ đào tẩu của Triều Tiên sẽ tác động đến cuộc gặp Trump – Kim?

(PLO) - Vụ đào tẩu của quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song Gil có thể ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán hạt nhân mong manh đang diễn ra, hãng tin Channel News Asia dẫn lời giới quan sát nhận định.

Ông Jo Song Gil (ở giữa).

Ông Jo Song Gil (ở giữa).

Theo Channel News Asia, các thông tin hôm đầu tháng cho biết, quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song Gil và vợ con đã rời khỏi khu phức hợp Đại sứ quán từ đầu tháng 11/2018, ít ngày trước khi hết nhiệm kỳ tại Italia trong cùng tháng. 

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Jo đã nộp đơn xin tị nạn ở một nước phương tây nhưng không rõ là nước nào.

Bình luận trên Channel News Asia, Giảng viên cấp cao Sojin Lim của trường Ngôn ngữ và nghiên cứu toàn cầu thuộc Đại học trung ương Lancashire, Anh cho hay, trong một bức thư gửi cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump dịp năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn hứa hẹn sẽ tiếp tục đối thoại với các bên về tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Nhưng, nếu ông Kim Jong-un thực sự cởi mở trong việc thay đổi Triều Tiên thì tại sao ông Jo Song Gil lại vẫn đào tẩu? Việc ông này bỏ trốn là do lý do cá nhân hay là một chỉ dấu cho thấy tình hình ở Bình Nhưỡng không có cải thiện?”, ông Sojin Lim đặt câu hỏi.

Nhà quan sát này cũng chỉ ra rằng, dù lý do là gì thì vụ đào tẩu của quyền Đại sứ Jo Song Gil vẫn sẽ tác động đến các cuộc đàm phán về hạt nhân đang diễn ra.

Ví dụ, ông này có thể chia sẻ cho Mỹ và Hàn Quốc các thông tin nhạy cảm về tình hình phi hạt nhân hóa thực sự đang diễn ra ở Triều Tiên và điều này có thể khiến ông Kim Jong-un bớt hào hứng trong việc tham gia đàm phán.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Đọc thêm