Quyền lực giám sát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Thế nhưng, một số sở, ngành không cử lãnh đạo đến dự và đoàn cũng không nhận được báo cáo chính thức theo yêu cầu. Vì vậy, Trưởng Đoàn Giám sát tuyên bố hủy bỏ buổi giám sát.

“Việc tổ chức giám sát để làm rõ những vấn đề khó khăn, vướng mắc và hiệu quả của công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ người dân bị tác động. Có lẽ do các sở, ngành coi việc giám sát này không quan trọng, quá xem thường đoàn giám sát”, vị Trưởng Đoàn đánh giá.

Quyền lực giám sát ảnh 1

Trụ sở HĐND TP HCM

Để chuẩn bị cho buổi tái giám sát này, trước đó HĐND TP đã có văn bản, thư mời gửi đến các sở, ngành để chuẩn bị báo cáo và cử đại diện tham dự. Vậy nhưng các sở, ngành đã không chuẩn bị báo cáo (có dấu đỏ) theo yêu cầu, cũng như không cử lãnh đạo đến dự buổi giám sát.

Gọi đây là một sự việc “hi hữu”, vì theo luật, “HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân (…) HĐND quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triển địa phương (…) HĐND thực hiện quyền giám sát với hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, TAND, VKSND cùng cấp; giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và của công dân ở địa phương”.

Nói tóm lại, quyền lực của HĐND là rất lớn, thẩm quyền rất rộng. Thế nhưng, với một vấn đề “nóng” như giám sát công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân, một số sở, ngành bị giám sát vẫn “nhởn nhơ”, thậm chí “coi thường” như HĐND TP đánh giá.

“Hi hữu” hơn nữa, vì xưa nay, HĐND TP HCM được đánh giá thực hiện công tác giám sát rất tốt, rất hiệu quả, rất thực chất. Với anh em báo chí và với dư luận TP HCM, mỗi lần HĐND thực hiện một cuộc giám sát, là một sự kiện rất quan trọng, rất nhiều thông tin đáng chú ý, rất nhiều giải pháp được đưa ra. Vậy mà lần này, một số sở, ngành lại thậm chí còn không chuẩn bị báo cáo theo yêu cầu. Xem thường quyền lực của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân như vậy hay sao?

Trong thực tế, ngay chiều 14/4, Sở Y tế TP HCM đã chính thức gửi thư xin lỗi HĐND TP HCM, đưa ra một số lý do, “nghiêm túc nhận trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm, rất mong nhận được sự thông cảm”. Chiều qua (18/4), Đoàn giám sát của HĐND TP cũng đã tổ chức lại buổi tái giám sát.

Ghi nhận tại buổi giám sát đã có đầy đủ đại diện của ba Sở nói trên theo yêu cầu, thư mời của Đoàn giám sát. Đoàn đã nhận đầy đủ báo cáo hợp lệ của ba Sở, ngành được giám sát. Nhưng sự việc này không nên “xuê xoa”, mà cần phải xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân đơn vị coi thường quyền lực giám sát, để không xảy ra tình trạng “cứ xin lỗi là xong”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm