Quyết định cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Quyết định cần thiết

Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm tăng rất nhanh, nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Tình hình mới đòi hỏi phải có bước đi mới, giải pháp mới, cách làm mới cho phù hợp. Chính vì thế, Thủ tướng đồng ý thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg với 16 tỉnh, thành phía Nam trong 14 ngày, từ 0h ngày 19/7. Như vậy, tổng số 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội.

Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước. Tuy nhiên phải thực hiện, bây giờ nhiệm vụ ưu tiên trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân; đảm bảo hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, không bị quá tải, bởi hệ thống y tế không chỉ để chữa người mắc COVID-19 mà còn điều trị cho các bệnh nhân khác. Do chưa có đủ vắc xin phòng COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng cho nên phải kiềm chế dịch ở mức thấp nhất có thể.

Việc áp dụng giãn cách xã hội cho cả khu vực này, trước hết để nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng ra cả khu vực và từ đó ra cả nước. Những nơi còn an toàn, phải quyết tâm rất cao để giữ an toàn. Những nơi đã bị nhiễm, chúng ta phải đẩy lùi, khoanh lại và tiến tới dập dịch.

Nhân dân hoan nghênh quyết định của Thủ tướng, chung sức đồng lòng thực hiện 5K, vượt qua khó khăn thường nhật do giãn cách xã hội. Một phong trào tự giác vì nhân dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã lan tỏa rộng lớn trên cả nước.

Vấn đề dân mong đợi là cơ chế để sản xuất an toàn, đời sống không bị xáo trộn, không ai thiếu áo, đói cơm... Do vậy, lưu thông, phân phối hàng hóa an toàn, không thể để ách tắc trong lưu thông hàng hóa phục vụ người dân và sản xuất, kinh doanh trở thành vấn đề cấp bách hiện nay. Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Nếu khan hiếm hàng, người dân mất bình tĩnh đổ xô đi tìm lương thực, thực phẩm, rau xanh... sẽ tạo ra nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Với kinh nghiệm áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại một số nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh... thời gian qua, chắc chắn Chính phủ, các bộ ngành liên quan, chính quyền các tỉnh thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội sẽ đảm bảo đủ hàng phục vụ nhu cầu người dân. Bây giờ là lúc phân luồng, phân tuyến, áp dụng công nghệ thông tin... đảm bảo các xe vận tải hàng hóa được lưu thông trong khu vực có dịch và không có dịch phải rất linh hoạt, sáng tạo, kịp thời.

Chung sức đồng lòng với Chính phủ bây giờ còn là bình tĩnh, tin tưởng vào các chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ ngành, địa phương. Nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu nước, chia ngọt sẻ bùi, đồng lòng, quyết tâm nên chắc chắn sẽ đẩy lùi được dịch bệnh lần này, để đất nước sớm quay lại cuộc sống bình thường mới.

Cùng chuyên mục
Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.

Một miếng khi đói

(PLVN) - Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Đọc thêm