Ra mắt bộ xử lý điện toán sinh học đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Neuroplatform, sản phẩm của FinalSpark đến từ Thụy Sĩ, đã chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ với việc phát triển bộ xử lý sinh học có khả năng kết nối trực tiếp với não người.
Bên trong chip xử lý sinh học Neuroplatform. (Ảnh: FinalSpark)
Bên trong chip xử lý sinh học Neuroplatform. (Ảnh: FinalSpark)

Theo Tom’s Hardwware, FinalSpark giới thiệu Neuroplatform là một hệ thống chip đầu tiên trên thế giới dành cho lĩnh vực điện toán sinh học, cho phép truy cập từ xa vào 16 cơ quan não của con người.

Tiến sĩ Fred Jordan, một trong những người sáng lập FinalSpark, nhấn mạnh: "Neuroplatform có khả năng học và xử lý thông tin một cách nhanh chóng. Với mức tiêu thụ điện năng thấp, sản phẩm này góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường của công nghệ điện toán."

Neuroplatform hoạt động dựa trên kiến trúc wetware, sự kết hợp giữa phần cứng hoặc phần mềm với các thành phần sinh học. Điểm đặc biệt của chip này là việc tích hợp bốn mảng đa điện cực (MEA) chứa các khối tế bào 3D mô phỏng mô não sống. Mỗi MEA bao gồm các tế bào được nối với nhau thông qua tám điện cực, được sử dụng để kích thích và ghi âm. Dữ liệu được truyền qua lại thông qua bộ chuyển đổi analog kỹ thuật số Intan RHS 32 với tần số lấy mẫu 30 kHz và độ phân giải 16-bit.

Kiến trúc này được hỗ trợ bởi một hệ thống hỗ trợ sự sống dạng vi lỏng, trong đó một phần mềm được phát triển riêng cho phép các nhà nghiên cứu nhập các dữ liệu, sau đó đọc và giải thích đầu ra của bộ xử lý.

Neuroplatform tiêu thụ ít điện năng hơn gấp một triệu lần so với bộ xử lý kỹ thuật số truyền thống. Một ứng dụng ví dụ là việc đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-3 đòi hỏi khoảng 10 GWh, mức tiêu thụ năng lượng lớn hơn khoảng 6.000 lần so với trung bình một công dân châu Âu sử dụng trong cả năm.

FinalSpark đã cấp quyền truy cập vào Neuroplatform cho 9 tổ chức nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển. Đồng thời, khoảng 30 trường đại học đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ này. Cùng với sự hợp tác của các tổ chức này, FinalSpark hy vọng sẽ tạo ra bộ xử lý sống đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại, Neuroplatform chỉ tồn tại trong vài tháng tại phòng thí nghiệm, một cải tiến so với trước đây nhưng vẫn còn hạn chế so với chip silicon. Công ty đặt mục tiêu kéo dài thời gian hoạt động của chip trên cơ thể lên khoảng 100 ngày trước khi tiếp tục đặt mục tiêu phát triển xa hơn.

Đọc thêm