Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Cụ thể, các phương tiện phải có phương án kiểm soát đảm bảo không còn hành khách trên xe. Sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc, trước khi rời khỏi xe, người lái xe phải kiểm tra khoang hành khách để bảo đảm không còn hành khách ở trên xe.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở GD&ĐT tỉnh chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng của Sở GT-VT và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra các cơ sở giáo dục, trường học có sử dụng ô tô đưa đón học sinh. Yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) trên địa bàn có sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng của học sinh khi lên xe và rời xe; phối hợp với hội phụ huynh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe, tuyệt đối không hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh đối với các đơn vị vận tải không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đặc biệt, trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt quan tâm kiểm tra xử lý vi phạm đối với các phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh.

Đọc thêm