Robot nghệ sĩ Ai-da sáng tác và biểu diễn bài thơ đối lại tuyệt phẩm "Thần khúc" của Dante

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin về robot Ai-Da đã sử dụng ngân hàng dữ liệu và trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) để sáng tạo và thực hiện một tác phẩm để đáp trả lại siêu phẩm "Thần khúc" của Dante mới đây đã thực sự khiến dư luận thích thú.

Tác phẩm "Thần khúc" (tiếng Anh: Divine Comedy) vốn là tuyệt phẩm của nhà thơ vĩ đại của thế giới - Dante, đã truyền cảm hứng cho vô số nghệ sĩ trên thế giới, từ William Blake, Auguste Rodin đến Franz Liszt, CS Lewis....

Điều gây chú ý trong buổi triển lãm kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà thơ người ý Dante vừa qua tại Bảo tàng Oxford’s Ashmolean chính là màn trình diễn độc đáo của robot nghệ sĩ Ai-Da, còn được biết đến là "nghệ sĩ robot siêu thực AI" đầu tiên của thế giới.

Robot nghệ sĩ Ai-da sáng tác và biểu diễn bài thơ đối lại tuyệt phẩm "Thần khúc" của Dante ảnh 1

Robot nghệ sĩ Ai-Da được đặt theo tên của Ada Lovelace, lập trình viên máy tính đầu tiên. Ảnh: Victor Frankowski / PR.

Theo tờ Guardian (Anh), Ai-Da đã thực sự làm nên lịch sử. Mặc dù cô không phải là robot AI đầu tiên được dạy cách làm thơ nhưng cô sẽ là robot đầu tiên biết trình diễn bài thơ của mình như những nhà thơ thực sự.

Được biết, Ai-Da được "giao cho" bản dịch tiếng Anh của J.G Nichols về siêu phẩm "Thần khúc". Sau đó, cô đã sử dụng các thuật toán AI, dựa trên ngân hàng dữ liệu về từ vựng và phân tích các mẫu giọng nói để sáng tạo ra một bài thơ đối ứng của riêng mình với bài thơ của Dante và thực hiện nó trước các khán giả Anh quốc.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Đọc thêm