Sẵn sàng cung ứng điện trong mọi tình huống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng với việc huy động tổng lực để bảo đảm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị phương án cao nhất, sẵn sàng với khả năng xấu nhất có thể xảy ra để bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thời gian tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.

Kiểm soát tiến độ từng ngày dự án 500 kV mạch 3

Ngày 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về tiến độ triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối; Tình hình, khả năng cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện dự án này đã bàn giao 1.177/1.177 vị trí móng cột, 478/513 khoảng néo (hành lang tuyến) và 667/1.177 vị trí đã có cột thép. Về công tác thi công, đã hoàn thành đúc móng 1.162/1.177 vị trí, đang thi công 15/1.177 vị trí; hoàn thành lắp dựng 398/1.177 vị trí cột, đang lắp dựng 222/1.177 vị trí; hoàn thành kéo dây 10/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 7/513 khoảng néo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc xây dựng đường dây 500kV mạch 3 là công việc trọng tâm, trọng điểm, cũng là việc khó, đòi hỏi huy động tổng lực các nguồn lực và phối hợp tốt giữa các lực lượng. Thủ tướng cũng đánh giá cao những kết quả trong triển khai đường dây 500kV mạch 3, nhiều công việc đã và đang làm tốt, như giải phóng mặt bằng, xây dựng móng, cột, kéo dây. Đồng thời biểu dương các chủ thể liên quan đã vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoan nghênh tinh thần làm việc "3 ca, 4 kíp", "vượt nắng, thắng mưa", xuyên lễ, Tết, xuyên ngày nghỉ của khoảng 8.000 - 10.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân và sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân vùng dự án.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu EVN rà soát, xây dựng lại đường găng tiến độ dự án, kiểm soát theo ngày, tuần, đến ngày 20/6 phải hoàn thành việc kéo dây, sau đó thí nghiệm, nghiệm thu và đóng điện chậm nhất ngày 30/6.

Để hoàn thành mục tiêu này, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc theo chỉ đạo của Thủ tướng. Các Bộ, ngành liên quan tùy thuộc vào phần việc của mình phải khẩn trương hoàn tất để bảo đảm tốt nhất cho công tác thi công đường dây. Bộ Công Thương được yêu cầu tiếp tục duy trì họp kiểm điểm hàng tuần về dự án; Chỉ đạo các thương vụ Việt Nam tại những nước mà EVN nhập khẩu thiết bị để thúc đẩy việc này, coi đây là việc trọng tâm trong tháng 5 và 6.

Bí thư cấp ủy các địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai dự án trên địa bàn; Các địa phương tiếp tục phối hợp các Bộ, ngành, nhất là EVN để huy động nguồn lực, nhân lực thực hiện dự án; bảo đảm quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của người dân nơi có dự án đi qua, khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng với yêu cầu "còn 1 hộ cũng phải đến vận động", bàn giao mặt bằng, bảo đảm mặt bằng thi công, kéo dây.

Tiếp tục đa dạng hóa các nguồn điện

Về tình hình cung ứng điện, Thủ tướng đánh giá, nhờ rút kinh nghiệm của năm 2023, các cơ quan liên quan đã điều hành tốt hơn, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu điện, nhất là vượt qua được thử thách trong tháng 4 nóng nhất trong lịch sử vừa qua. Tuy nhiên, các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị vẫn phải rà soát, nắm chắc tình hình, có các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải nỗ lực hơn nữa, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, dự báo sát tình hình, chuẩn bị phương án cao nhất, sẵn sàng với khả năng xấu nhất có thể xảy ra để bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thời gian tới, đặc biệt là trong tháng 6/2024 khi dự kiến cuối tháng 6 đường dây 500kV mạch 3 mới hoàn thành.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục đa dạng hóa các nguồn điện; Chủ động chuẩn bị cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện, đặc biệt là nhiên liệu than, khí. Trong đó sử dụng tối đa than trong nước vừa bảo đảm chủ động cung ứng than cho điện, tiết kiệm ngoại tệ và tạo việc làm cho trong nước; Tích nước các hồ thủy điện, điều phối nước hài hòa, hợp lý phục vụ cho sản xuất điện và sản xuất nông nghiệp, chống lũ.

Trước đó, báo cáo của EVN cho thấy, 5 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, diễn biến thủy văn không thuận lợi, để tiết kiệm tối đa nước hồ thủy điện, nguồn nhiệt điện - đặc biệt là nhiệt điện than khu vực miền Bắc đã được huy động cao. Cùng với đó là kết hợp giải pháp tăng cường truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung hỗ trợ cho miền Bắc, cung ứng điện toàn hệ thống trong các tháng đầu năm 2024 đã được thực hiện tốt, bảo đảm đủ nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt của cả nước.

Cụ thể, sản lượng điện lũy kế 5 tháng đầu năm 2024 khoảng 124,1 tỷ kWh, tăng 12,1% so với cùng kỳ. Trong đó, cuối tháng 4/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục, trong đó, tăng cao nhất là ngày 27/4 với mức sử dụng điện tăng tương đương tổng công suất 2 Nhà máy thủy điện Lai Châu và Hòa Bình.

Theo Bộ Công Thương, thời gian tới, về cơ bản, hệ thống điện quốc gia sẽ đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của Nhân dân trong hầu hết thời gian trong năm 2024. Cơ sở của điều này là việc chủ động trong chuẩn bị cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện. Tổng lượng nước hiện có trong các hồ thủy điện quy đổi ra sản lượng điện là khoảng 11,3 tỷ kWh, đây là nguồn dự phòng về điện năng cho thời gian cao điểm sắp tới.

Đáng chú ý, theo Bộ Công Thương, miền Trung và miền Nam đáp ứng được cân bằng công suất. Tuy nhiên, miền Bắc tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh, đặc biệt trong các tháng nắng nóng cao điểm (tháng 6 đến tháng 8) nếu các yếu tố bất lợi xuất hiện đồng thời.

Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời tiết năm nay có thể sẽ ít nắng nóng hơn năm trước; Nhu cầu điện có thể không tăng đột biến, đặc biệt nguồn nước của các hồ thủy điện có thể tốt hơn phục vụ hoạt động phát điện.

Cung ứng điện năm 2024 chủ động hơn rất nhiều

Theo TS Ngô Đức Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng, công tác cung ứng điện năm 2024 đã được Thủ tướng chỉ đạo rất chặt chẽ. Năm nay đã có sự chuẩn bị tốt, chủ động hơn rất nhiều. Đặc biệt, tiến độ đường dây mạch 3 đang được chỉ đạo rất quyết liệt và EVN cũng đã triển khai đồng bộ trên nhiều mặt trận để hoàn thành được tiến độ dự án. Từ tình hình thời tiết và sự chuẩn bị kỹ càng từ đầu năm 2024, ông Lâm cho rằng, khả năng cung ứng điện sẽ tốt hơn năm ngoái. Tuy nhiên, việc có đủ điện hay không còn phụ thuộc cụ thể vào từng thời điểm. Bởi có những lúc thời tiết cực đoan đến mức huy động tất cả các nguồn điện vẫn còn thiếu, nên buộc phải dùng các biện pháp tiết kiệm điện. Về tổng thể, nhiều khả năng cung cấp điện tốt. Nếu có xảy ra việc thiếu điện thì cũng sẽ không tràn lan như năm ngoái. Thiếu điện tức thời thì có khả năng xảy ra, nhưng chỉ xảy ra cục bộ ở địa phương, khu vực nào đó.

Đọc thêm