Sẵn sàng ứng phó kể cả tình huống mạnh lên thành bão

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định khi chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn chiều nay (7/7).

Sẵn sàng ứng phó kể cả tình huống mạnh lên thành bão

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) được đánh giá rủi ro thiên tai cấp độ 3. Rạng sáng mai, ATNĐ sẽ đổ bộ vào bờ, từ Ninh Bình-Thái Bình và đề nghị, ngay trong tối nay phải sơ tán dân trên các lồng bè thủy hải sản đến nơi trú tránh an toàn.

Ở khu vực miền núi, các lực lượng xung kích cơ sở phải đến tất cả thôn bản, các khu vực có nguy cơ để hướng dẫn nhân dân phòng chống hậu quả của mưa lớn.

Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo, các tỉnh Thái Bình, Nam Định cấm biển từ 12h ngày 7/7; các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa cấm biển từ 13h ngày 7/7; TP. Hải Phòng cấm biển từ 15h ngày 07/7; tỉnh Ninh Bình dự kiến cấm biển từ 18h ngày 7/7; 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang theo dõi để xem xét việc cấm biển.

Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo và duy trì 264.272 chiến sĩ, 1.979 phương tiện ứng trực sẵn sàng công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhấn mạnh yêu cầu phải huy động tối đa các lực lượng để chủ động phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do ATNĐ, mưa lũ gây ra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói: “Có thể khẳng định, chúng ta đã sẵn sàng ứng phó với ATNĐ, kể cả tình huống mạnh lên thành bão”.

Nhấn mạnh tinh thần “phòng là chủ yếu”, Phó Thủ tướng lưu ý, cần đặc biệt quan tâm, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai. Dự báo không chính xác thì gây tai họa lớn. Phải ưu tiên đầu tư trang thiết bị cho công tác dự báo và cả cứu hộ, cứu nạn; tăng cường hợp tác với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong công tác này. Phải bảo đảm trang thiết bị để các đoàn đi cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ có đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm an toàn.

Trên cơ sở dự báo, cụ thể hóa thành các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo, các địa phương... tùy cấp độ chủ động ban hành hoặc tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, bảo đảm kịp thời, chính xác để các bộ, ngành, địa phương thuận tiện trong triển khai nhiệm vụ. Công tác chỉ đạo ứng phó thiên tai phải thật sớm, thật nhanh, nếu chậm một nhịp, thì các địa phương, cơ sở sẽ không vào cuộc kịp thời.

Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở cần tăng cường công tác kiểm tra thực tế trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra để có giải pháp sát hợp tình hình, không bị động bất ngờ, đặc biệt tại các địa bàn, khu vực trọng điểm, xung yếu, chịu tác động trực tiếp của thiên tai.

Đánh giá cao các lực lượng các vào cuộc, đi kiểm tra công tác chuẩn bị, Phó Thủ tướng lưu ý, tập trung thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng, phương tiện, chỉ huy và hậu cần) của địa phương. Trong đó, cần kiểm tra một cách cụ thể, kỹ lưỡng, bảo đảm sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương, nhất là các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai cần chủ động căn cứ tình hình để chủ động, kịp thời xây dựng kế hoạch tổng thể và cụ thể theo từng loại hình diễn biến thời tiết để ứng phó, trong đó lưu ý chuẩn bị vật tư, điều tiết hồ chứa, bảo vệ các cơ sở sản xuất, bảo đảm cung ứng lương thực thực phẩm…

Cùng chuyên mục
Công an xã Lộc Trì thu giữ hàng nghìn con cò giả và nhiều chiếc bẫy cò của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên trên địa bàn.

Mạnh tay ngăn chặn nạn bẫy chim trời

(PLVN) -  Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các cơ quan chức năng vừa tiến hành ra quân dẹp bỏ các trường hợp dùng mồi, bẫy để đánh bắt các loài chim trời trái phép trên địa bàn.

Đọc thêm