Sau loạt vụ ngộ độc, Khánh Hòa sẽ kiểm tra các cơ sở thực phẩm liên quan đến gà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cấp chính quyền ra quân kiểm tra cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan đến gà.
Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi
Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi

Chiều 6/4, sau nhiều vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Theo đó, thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Nha Trang xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đã tác động tiêu cực đến sức khỏe, tâm trạng nhân dân; ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã thành phố rà soát điều chỉnh kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024; trong đó tháng hành động vệ sinh ATTP là một trong những nội dung của kế hoạch năm 2024.

Các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã thành phố cần tăng cường công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm; về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm,.... nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người tiêu dùng, người cung cấp thực phẩm trong vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quản lý thị trường, Công an tỉnh theo chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chức năng, thẩm quyền, lĩnh vực ngành phụ trách.

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, mỗi cấp thành lập các đoàn kiểm tra (cấp tỉnh, cấp huyện ít nhất 2 đoàn; cấp xã có thể 1 đoàn) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm (ưu tiên trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm có thịt gà; các cơ sở thực phẩm quy mô lớn; các cơ sở chế biến suất ăn sẵn; bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học; các cơ sở có nguy cơ cao).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại ch ng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Thời gian thực hiện ở cấp tỉnh, bắt đầu từ ngày 8/4/2024, ở cấp huyện, bắt đầu từ ngày 9/4/2024.

Đọc thêm