Sâu sắc cảm xúc trong những ca khúc về thầy cô và mái trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa tổ chức trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”.Có nhiều tác phẩm về ký ức, thầy cô trong giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc, chắt chiu về ca từ, giai điệu âm nhạc. 

Sâu sắc cảm xúc trong những ca khúc về thầy cô và mái trường

Hai giải nhất đã được trao cho hai tác phẩm “Em là cô giáo vùng cao” (tác giả là nhạc sỹ Đào Hữu Thi, quận Long Biên, Hà Nội), “Tình cô” (nhạc Kiều Tấn Minh, thơ: Phạm Bạch Trúc, Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh).

Giải nhì thuộc về các tác phẩm “Em đi gieo mùa xuân đất nước” (tác giả Đặng Hoàng Long, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội), “Bài ca về mái trường” (tác giả Nguyễn Ngọc Thịnh, Hội Nhạc sỹ Việt Nam), “Hạnh phúc của em” (tác giả Trần Thị Hường, Giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, Di Linh, Lâm Đồng) và tác phẩm “Trở lại mái trường xưa” (tác giả Phạm Xuân Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An).

Sâu sắc cảm xúc trong những ca khúc về thầy cô và mái trường ảnh 1

Tác giả là nhạc sỹ Đào Hữu Thi, quận Long Biên, Hà Nội nhận giải Nhất với giải nhất tác phẩm “Em là cô giáo vùng cao”

Ban tổ chức cũng trao 8 giải ba và 16 giải khuyến khích.

Nghệ sỹ nhân dân, nhạc sỹ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo, cho biết sau khi phát động, chỉ trong thời gian ngắn, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các nhạc sỹ chuyên và không chuyên nghiệp trong cả nước.

Với hơn 400 ca khúc tham dự, đề tài được khai thác rất rộng, nhiều cấp độ, từ học sinh mầm non, mẫu giáo tới phổ thông, đại học, tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc. Có nhiều tác phẩm về ký ức, thầy cô trong giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc, chắt chiu về ca từ, giai điệu âm nhạc.

Tất cả tác phẩm tham dự đều có sự tìm tòi sáng tạo với ngôn ngữ âm nhạc rất chuyên nghiệp, dàn dựng tốt. Nhiều nhạc sỹ đã lấy chất liệu âm nhạc dân gian để viết những tác phẩm bám sát cuộc sống từ miền núi, cao nguyên tới đồng bằng mang những sắc thái riêng.

Cùng chuyên mục
Trong thời đại của cách mạng công nghệ 4.0, khi con người ngày càng phụ thuộc vào Internet thì việc xây dựng văn hóa số là vô cùng cần thiết.

Văn hóa số giúp môi trường số phát triển lành mạnh

(PLVN) - Văn hóa trong xã hội thực hình thành qua hàng trăm năm, hàng nghìn năm. Còn xã hội số mới chỉ đang hình thành trong vài chục năm trở lại đây. Vì vậy, văn hóa số cũng mới chỉ đang hình thành và rất cần được quan tâm, bồi đắp để khẳng định tầm quan trọng trong sự phát triển môi trường số của thời đại 4.0.

Đọc thêm