Sẽ tổ chức hội nghị phát triển thị trường chứng khoán ngay trong Quý I/2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tại buổi lễ đánh cồng khai trương giao dịch đầu xuân mới tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), sáng 19/2 (tức mùng 10 Tết Giáp Thìn).
Lãnh đạo Bộ Tài chính, UBND TPHCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện nghi thức đánh cồng -Ảnh: VGP/Anh Lê
Lãnh đạo Bộ Tài chính, UBND TPHCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện nghi thức đánh cồng -Ảnh: VGP/Anh Lê

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá, trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức của năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục phát triển bền vững.

Theo Thứ trưởng, đây không phải là nhận định của Bộ Tài chính hay riêng cơ quan quản lý nhà nước mà là nhận định chung của thị trường, từ nhiều góc nhìn, từ các thành viên thị trường, các chuyên gia… “Chúng ta rất mừng thị trường có nhiều cải thiện đáng kể, thị trường phát triển với sự thượng tôn pháp luật, có kỷ luật kỷ cương, quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả chủ thể tham gia thị trường được đảm bảo, được tôn trọng”- Lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ.

Bước sang năm 2024, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, TTCK vẫn đối mặt với sự khó lường của kinh tế thế giới, thuận lợi khó khăn đan xen. Theo đó, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có liên quan chủ động đưa ra các giải pháp để thị trường tiếp tục phát triển.

Cụ thể, ngay trong quý I/2024 này, Bộ cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức một hội nghị phát triển TTCK với sự tham gia đông đảo các thành viên thị trường, các bộ, ngành, các chuyên gia… hướng tới các mục tiêu của thị trường đã được Thủ tướng phê duyệt trong chiến lược phát triển TTCK. Hội nghị sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ đề cập các giải pháp dài hơn, cụ thể hơn.

Để đạt được các mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề cập một số nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện trong 2024 cũng như thời gian tới, cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục rà soát các quy định khuôn khổ pháp lý liên quan trực tiếp tới TTCK, đó là Luật Chứng khoán, các Nghị định 155/2020/NĐ-CP, Nghị định 156/2020/NĐ-CP, các văn bản dưới Luật Chứng khoán.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát quy định một số luật khác có liên quan tới thị trường như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, các quy định có tác động mạnh mẽ, sâu sắc tới thị trường. Nếu có những quy định cần thiết bổ sung thì kiến nghị sửa đổi, tạo ra khuôn khổ pháp lý phù hợp, hiệu quả.

Thứ hai, tiếp tục duy trì hệ thống giao dịch, hệ thống thanh toán vận hành ổn định, an toàn, là điểm tựa thị trường. Các sở, công ty lưu ký chứng khoán tiếp tục triển khai mọi giải pháp để duy trì hệ thống vận hành ổn định, an toàn.

Thứ ba, đảm bảo giám sát, kiểm tra hoạt động hiệu quả, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tất cả các trường hợp vi phạm cố gắng phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, tăng tính răn đe để đảm bảo tất cả quyền, lợi ích hợp pháp, không để chủ thể nào trục lợi.

Thứ tư, mục tiêu đưa TTCK Việt Nam có bước phát triển mới về chất, nâng hạng trong thời gian sớm nhất. Chủ động thực hiện các giải pháp để TTCK thăng hạng.

Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi nỗ lực từ cơ quan quản lý nhà nước, sở giao dịch chứng khoán, công ty lưu ký, các cơ quan liên quan, doanh nghiệp niêm yết… để có một thị trường ở thang bậc mới trong xếp hạng.

Cuối cùng, thông tin truyền thông tới công chúng đầu tư, tới tất cả người quan tâm tới thị trường chứng khoán một cách tốt nhất, minh bạch, nhanh nhất, để mọi người hiểu TTCK nhiều hơn, sâu sắc hơn, để khi tham gia thị trường tự giác chấp hành quy định pháp luật.

“Cá nhân tôi có niềm tin sâu sắc rằng, năm 2024, TTCK Việt Nam hoàn toàn có cơ sở tiếp tục phát triển ổn định trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, đem lại lợi ích cho các chủ thể tham gia thị trường và không tham gia thị trường cũng hưởng lợi thông qua phát huy vai trò của thị trường, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội”, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Theo HOSE, trong năm 2023, khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt 736,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch bình quân phiên 15.120 tỷ đồng; tăng 12,62% về khối lượng bình quân và giảm 11,07% về giá trị bình quân so với năm 2022. Giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 4,55 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 93,3% tổng giá trị vốn hóa niêm yết toàn thị trường và tương đương 47,9% GDP năm 2022 (GDP theo giá hiện hành).

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch HoSE, năm 2024, HoSE đặt trọng tâm triển khai vận hành an toàn, thông suốt hệ thống công nghệ thông tin mới; nâng cao chất lượng hàng hóa niêm yết và quản trị công ty; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, giám sát. Đồng thời, nâng cao năng lực cán bộ nhân viên nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm được giao, đóng góp vào nhiệm vụ chung của ngành chứng khoán.

Đọc thêm