Sinh viên bị tấn công giữa kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai học sinh trung học tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Nhật Bản và một người khác đã bị tấn công bằng dao vào thứ Bảy tại Đại học Tokyo.

Cảnh sát kiểm tra hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công tại cổng vào trường Đại học Tokyo vào ngày 15/1/2022. Ảnh: Reuters

Cảnh sát kiểm tra hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công tại cổng vào trường Đại học Tokyo vào ngày 15/1/2022. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông 72 tuổi ở Tokyo bị thương nặng sau khi ông và hai nạn nhân khác - một nam và một nữ sinh đều 18 tuổi - bị chém vào lưng vào khoảng 8:30 sáng bên ngoài một trong những cổng vào trường đại học, cơ sở chính tại Phường Bunkyo của thủ đô.

Cảnh sát cho biết, hai học sinh trung học, đều đến từ tỉnh Chiba, không bị thương nguy hiểm đến tính mạng.

Nghi phạm, một học sinh 17 tuổi tại một trường trung học tư thục sống ở Nagoya, miền trung Nhật Bản, người không tham gia kỳ thi, đã bị bắt tại hiện trường vì tình nghi âm mưu giết người. Anh ta đã thừa nhận trách nhiệm, "Tôi học không tốt nên tôi muốn gây ra sự cố và chết", người điều hành các kỳ thi trên toàn quốc và cảnh sát cho biết.

Nghi phạm cũng cho biết anh ta đã mang theo một con dao từ nhà của mình. Một con dao dính máu được tìm thấy tại hiện trường. Nghi phạm cũng khai đã phóng hỏa tại một nhà ga gần khuôn viên trường trước khi vụ việc xảy ra.

Sở Cứu hỏa Tokyo cho biết họ đã được báo động về đám cháy trong khuôn viên của ga Todaimae trên tuyến Namboku do Tokyo Metro Co. điều hành vào khoảng 8:30 sáng và nó đã được dập tắt khoảng một giờ sau đó.

Sinh viên bị tấn công giữa kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia ảnh 1

Cảnh sát kiểm tra hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công tại cổng vào trường Đại học Tokyo vào ngày 15/1/2022. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công xảy ra khi kỳ thi tuyển sinh đại học thống nhất kéo dài hai ngày của Nhật Bản bắt đầu trên toàn quốc. Bất chấp sự cố, Đại học Tokyo, một trong hơn 600 địa điểm tổ chức kỳ thi, đã tiến hành ngày đầu tiên của kỳ thi theo lịch trình.

Trước sự việc hôm thứ Bảy, Trung tâm Kỳ thi Tuyển sinh Đại học Quốc gia đã kêu gọi các trường đại học quốc gia, công lập và tư thục là địa điểm tổ chức kỳ thi tăng cường các biện pháp an ninh.

Các kỳ thi, được tiến hành trong bối cảnh các biện pháp chống COVID-19, đã thu hút tổng cộng 530.367 người đăng ký và đang diễn ra tại 677 địa điểm.

Tại Nhật Bản, các kỳ thi chuẩn hóa đầu vào đại học được tổ chức hàng năm theo hai giai đoạn, với kỳ thi đầu tiên được chuẩn hóa cho tất cả các trường đại học và kỳ thi thứ hai liên quan đến các kỳ thi dành riêng cho các trường đại học.

Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm