Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Sáng ngày 18/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”.
Các đội tham gia phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ
Các đội tham gia phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ

Đến dự có ông Lê Huy Anh - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cuộc thi “sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV năm nay có sự tham gia 08 đội thi đến từ các trường đại học lớn toàn quốc gồm: Trường ĐH Luật, ĐH Huế; Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội; Phân hiệu Học viện Hành Chính Quốc Gia tại tỉnh Quảng Nam; Trường ĐH Đà Lạt; Trường ĐH Duy Tân; Trường ĐH Cần Thơ; Trường ĐH Văn Lang; và Trường ĐH Kinh tế, Đại học Đà Nẵng.

Đại diện các trường tham dự cuộc thi chụp ảnh lưu niệm

Đại diện các trường tham dự cuộc thi chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi có ba phần thi chính: Phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ; Sinh viên sáng tạo và phần thi kết nối thực tiễn. Điểm khác biệt so với các mùa thi trước, các nội dung thi tập trung vào các vấn đề như: Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số; Nhận diện các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số; Quy định của Luật Sở hữu trí tuệ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số; Các hoạt động về khai thác, quản lý nhà nước về quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số; Các trường hợp giới hạn về quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số.

Năm nay có cuộc thi có 08 đội đến từ các trường đại học lớn trên toàn quốc

Năm nay có cuộc thi có 08 đội đến từ các trường đại học lớn trên toàn quốc

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 đa dạng và phong phú với các hạng mục giải nhất, nhì, ba, khuyến khích, giải đội thi được yêu thích nhất, giải đội thi có trang phục ấn tượng nhất, giải đội thi ấn tượng nhất, giải cá nhân dự thi xuất sắc nhất với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 60 triệu đồng.

Hơn 600 sinh viên đến từ các trường là thành viên các đội thi, khán giả đã có mặt trong cuộc thi

Hơn 600 sinh viên đến từ các trường là thành viên các đội thi, khán giả đã có mặt trong cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, PGS.TS Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật, ĐH Huế cho biết, cuộc thi sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ là hoạt động được Trường ĐH Luật, ĐH Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức thường niên. Đây là sân chơi truyền cảm hứng, thúc đẩy sinh viên Việt Nam đi đầu trong việc tôn trọng, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc thi nhằm gắn kết đào tạo với thực tiễn hoạt động sở hữu trí tuệ và góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên về sở hữu trí tuệ, khích lệ khả năng sáng tạo, tinh thần học hỏi, tạo điều kiện kết nối mạng lưới kiến thức về sở hữu trí tuệ trong các trường đại học trên cả nước. Đây cũng là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu lẫn nhau giữa giảng viên, sinh viên của các cơ sở đào tạo Luật trong mạng lưới các cơ sở đào tạo luật tại Việt Nam.

Đọc thêm