Số ca mắc COVID-19 là học sinh, giáo viên Hải Phòng tăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại diện Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết, báo cáo sơ bộ ngày 10/2 toàn ngành ghi nhận thêm 2.360 giáo viên và học sinh dương tính SARS-CoV-2.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo Tiền phong, đại diện Sở GD&ĐT TP Hải Phòng thông tin, từ 17h ngày 9/2 đến 17h30 ngày 10/2 có thêm 2.360 giáo viên, học sinh dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 113 trường hợp là giáo viên và 2.242 trường hợp là học sinh.

Tích lũy đến tối 10/2, riêng ngành giáo dục Hải Phòng đã ghi nhận tổng số 6.477 trường hợp (449 giáo viên và 6.028 học sinh) mắc COVID-19.

Cùng ngày, ông Phạm Quốc Hiệu – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng có công văn đề nghị các quận huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn thống nhất việc tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương, tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh.

Theo đó, trường hợp học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính được nghỉ học và điều trị theo hướng dẫn của lực lượng y tế. Nhà trường có trách nhiệm tổ chức cho học sinh mắc COVID-19 học online hoặc dạy bổ trợ… đảm bảo học sinh được tiếp cận kiến thức cơ bản. Học sinh còn lại của lớp đi học bình thường, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng GDĐT huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) cho biết hiện nay, huyện Tủa Chùa đang có gần 6.000 trên tổng số 19.000 học sinh trên toàn huyện phải dừng học trực tiếp. Trong đó có 87 học sinh và một giáo viên thuộc diện F0, tỉ lệ đến lớp học trực tiếp của học sinh đến ngày 10/2 là trên 64%, Lao động đưa tin.

Trước đó, nhiều tỉnh, thành ghi nhận số học sinh và giáo viên mắc COVID-19 tăng là Bắc Giang, TP Vinh (Nghệ An), Thanh Hoá, Quảng Nam…

Liên quan đến các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học, cuốn sổ tay nêu rõ quy trình xử lý gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ an toàn COVID-19 của Sở giáo dục và cha mẹ học sinh; tiếp tục cách ly tạm thời F0. Thông báo cho trạm y tế địa phương các biện pháp triển khai phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bước 2: Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SPO2 dưới 97% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị COVID-19 trên cùng địa bàn hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: Tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp nhận xử lý.

Bước 3: Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên, không quá 3 người/mẫu. Các lớp khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu trong cùng một ngày phát hiện từ 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau, tổ chức ngay việc xét nghiệm tầm soát theo quy mô như sau:

- Hai lớp ở cùng tầng thì xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trên cùng tầng.

- Hai lớp ở khác tầng, cùng khối nhà thì xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trong cùng khối nhà.

- Hai lớp ở khác khối nhà, nếu có mối liên hệ dịch tễ thì xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên của trường. Nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì xử lý theo lớp học.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm