Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX): “Sân chơi” chuyên nghiệp, thanh khoản cao...

(PLO) - “HNX vẫn tự hào là dù các doanh nghiệp niêm yết không phải quá lớn, nhưng chúng tôi đã nỗ lực tạo dựng một sân chơi chuyên nghiệp, có tính thanh khoản cao và là bước đệm tốt để doanh nghiệp bước vào một thị trường lớn hơn…”, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc HNX nói.
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX): “Sân chơi” chuyên nghiệp, thanh khoản cao...

Ngày hôm nay - 8/3, đánh dấu tròn 13 năm hoat động của HNX. Sau 13 năm khai trương hoạt động, khởi đầu với hoạt động đấu giá cổ phần hóa DN Nhà nước và tổ chức thị trường cổ phiếu niêm yết với quy mô nhỏ, đến nay HNX đã vận hành cùng lúc 4 thị trường: cổ phiếu niêm yết, UPCoM, TPCP và phái sinh.

Đồng hành với HNX ngay từ những ngày đầu, từ 9 doanh nghiệp niêm yết (DNNY) đầu tiên, sau giai đoạn phát triển về số lượng DNNY từ 2005 - 2010, đến nay thị trường đã phát triển ổn định và đi vào chiều sâu. Tính đến hết tháng 2/2018, HNX có 385 DN (tăng gần 43 lần so với năm 2005) với tổng giá trị niêm yết đạt 118.951 tỷ đồng (tăng gấp hơn 79 lần), vốn hóa thị trường đạt 235.462 tỷ đồng (tăng gấp 125 lần so với năm 2005). Thanh khoản thị trường cũng tăng mạnh, bình quân 2 tháng đầu năm 2018 khối lượng giao dịch đạt hơn 75 triệu cổ phiếu/phiên và giá trị giao dịch đạt 1.184 tỷ đồng/phiên tăng gấp 260 lần về khối lượng giao dịch và 296 về giá trị giao dịch so với thời kỳ đầu khai trương thị trường.

Với nỗ lực phát triển về quy mô và độ sâu thanh khoản, HNX luôn cố gắng tìm các giải pháp nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường và thu hút thêm nhà đầu tư như hoàn thiện bộ chỉ số với chỉ số HNX30, chỉ số theo ngành, theo thu nhập, theo quản trị…nhằm cung cấp một hệ thống các chỉ báo đa dạng cho nhà đầu tư. Ngoài ra, trong năm 2017, HNX còn triển khai hoạt động tạo lập thị trường nhằm tăng tính thanh khoản cho các cổ phiếu trên thị trường.

“Thay đổi tư duy DNNY hướng đến minh bạch và quản trị công ty (QTCT) theo thông lệ tốt được xem là kết quả của sự nỗ lực mà Sở đã từng bước triển khai trên thị trường này. Để nâng cao chất lượng công bố thông tin, ngay từ thời kỳ đầu, HNX đã liên tục triển khai các buổi tập huấn, hướng dẫn công bố thông tin trên khắp 3 miền. Song song với đó, HNX còn xây dựng hệ thống công bố thông tin công ty (CIMS) nhằm rút ngắn thời gian công bố, giảm thiểu sai sót cho DN và hỗ trợ công tác quản lý của HNX…”, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan chia sẻ.

Bà Lan cũng cho biết thêm, để nâng cao nhận thức và lan toả tinh thần minh bạch hoá và QTCT theo thông lệ tốt, HNX đã liên tục tổ chức các chương trình trao đổi, toạ đàm, đào tạo, hội thảo như các Tuần lễ QTCT, hội thảo QTCT theo chuyên đề với sự tham gia của nhiều diễn giả, chuyên gia dày dạn kinh nghiệm và nổi tiếng trong khu vực và quốc tế, đặc biệt chương trình đánh giá Công bố thông tin và minh bạch (2013-2016), đánh giá QTCT (2017) đã gây hiệu ứng tốt và tạo nhiều chuyển biến đáng kể cho các DN. 

“Từ chỗ các DN còn bỡ ngỡ, chưa tuân thủ đúng, đủ quy định công bố thông tin, nay các DN đã chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn. Đặc biệt, có nhiều DN đã bước đầu áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin, minh bạch và QTCT. ...”, bà Lan nói. 

Bắt kịp chuẩn mực “sàn” Tokyo, New York

Nhận thức hệ thống công nghệ là yếu tố quan trọng của cơ sở hạ tầng cho sự phát triển của thị trường cổ phiếu niêm yết, Sở luôn tập trung đầu tư phát triển hệ thống công nghệ phục vụ thị trường và hướng tới mục tiêu làm chủ hệ thống công nghệ. Sau 5 lần nâng cấp, HNX đã đưa vào sử dụng hệ thống giao dịch Core I5 với nhiều tính năng mở, tiệm cận với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế đang được các Sở GDCK lớn như Tokyo, New York áp dụng.

Với cơ chế khớp lệnh trên bộ nhớ đệm (memory RAM) tách biệt các module tính toán thông tin giao dịch ra khỏi module xử lý giao dịch đã gia tăng tốc độ và năng lực xử lý của hệ thống, đạt 20-30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch, khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm lên tới 15.000-20.000 lệnh/giây. Hệ thống Core I5 có khả năng hoạt động liên tục 24/7, không hạn chế số lượng chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch và cho phép quản lý các chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch theo nhiều bảng, nhiều thị trường. Các lớp ứng dụng sẵn sàng hỗ trợ khả năng cân bằng tải (Load-balance) và khả năng tự động chuyển đổi khi có sự cố (Fail-over).

“Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) là sân chơi cho các DN lớn và việc các DN sau thời gian niêm yết trên sàn HNX chuyển lên sàn của HOSE là điều đáng mừng. HNX vẫn tự hào là dù các DNNY không phải quá lớn nhưng chúng tôi đã nỗ lực tạo dựng một sân chơi chuyên nghiệp, có tính thành khoản cao và là bước đệm tốt để DN bước vào thị trường lớn hơn…”, đại diện HNX nhấn mạnh.

Có chạnh lòng nhưng vẫn vui

“Đại diện HNX cho hay, việc doanh nghiệp (DN) sau thời gian niêm yết trên sàn HNX chuyển sang sàn HOSE cũng là điều bình thường và tuy có chạnh lòng, nhưng HNX vẫn đối mặt với việc này một cách vui vẻ…”

Đọc thêm